SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Interlock
Save
Copy link

Arbitrum công bố hai đề xuất mới

Arbitrum Foundation cam kết không di chuyển 700 triệu token ARB đến khi tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) thông qua ngân sách xử lý khoản tiền gây tranh cãi.
Avatar
uyntran.web3
Published Apr 06 2023
Updated Aug 08 2023
3 min read
thumbnail

Ngày 6/4, Arbitrum đề xuất mở rộng quyền hạn quản lý và giám sát ngân sách của chủ sở hữu ARB nhằm giải quyết khủng hoảng quản trị hồi tuần trước. Trong bài đăng Discord, dự án khẳng định sẽ không di chuyển 700 triệu ARB trong ví ngân sách quản trị (Administrative Budget Wallet) cho đến khi cộng đồng thống nhất về ngân sách. 

Ngày 28/3, dự án đề nghị trao quyền kiểm soát 750 triệu ARB (khoảng 1 tỷ USD) cho Arbitrum Foundation nhằm thúc đẩy tăng trưởng cho nền tảng layer 2. Theo nội dung AIP-1, người nắm giữ ARB không có quyền đóng góp ý kiến về cách phân bổ gần 1 tỷ USD này. Cuối cùng, kế hoạch không được thông qua do hứng chịu loạt phản đối từ cộng đồng với hơn 70% phiếu chống.

Đề xuất AIP 1 nhận hơn 70% phiếu chống vào tuần trước
Đề xuất AIP-1 nhận hơn 70% phiếu chống vào tuần trước. 

Các đề xuất mới được đưa ra sau phản ứng dữ dội của chủ sở hữu ARB, khiến token bị bán tháo và lao dốc đáng kể. Ngày 6/4, dự án đã đệ trình 2 đề xuất hạn chế quyền hạn của tổ chức và tăng quyền hạn của các thành viên cộng đồng. 

Đề xuất đầu tiên AIP-1.1 muốn đặt 700 triệu ARB còn lại của quỹ vào một “khoá được kiểm soát bởi hợp đồng thông minh” và dự kiến mở khóa trong 4 năm. Theo đó, dự án không thể sử dụng token cho đến khi các thành viên cộng đồng phê duyệt ngân sách phân bổ token. Một phần tiền sẽ tài trợ cho hoạt động của Arbitrum Foundation trong năm đầu tiên.

Đề xuất thứ hai AIP-1.2 nhằm sửa đổi một số tài liệu quản trị cho hệ sinh thái Arbitrum. Một trong những thay đổi là giảm ngưỡng số lượng token ARB cần thiết để đăng đề xuất cải tiến Arbitrum on-chain từ 5 triệu ARB xuống còn 1 triệu ARB.

Theo @eli_defi, quản lý cộng đồng Arbitrum Foundation trên Discord, các thành viên DAO sẽ có 3 ngày để cung cấp phản hồi về các đề xuất. Sau đó, 2 đề xuất sẽ được bỏ phiếu nhanh trong một tuần. Dự án khẳng định luôn lắng nghe và nỗ lực hết sức để phục vụ cho lợi ích của DAO.

Arbitrum là giải pháp mở rộng quy mô Ethereum phổ biến nhất hiện tại. Đây cũng là blockchain lớn thứ tư với TVL 2.24 tỷ USD theo dữ liệu DefiLlama.

Đọc thêm:  Bitcoin có nguy cơ hình thành nến nhấn chìm giảm trên khung tuần

RELEVANT SERIES