logo

Interlock

Dark
Content Language
English
VietNamese
thumbnail
thumbnail
Ngày 13/10, Arbitrum công bố kết quả vòng tài trợ đầu tiên của Short-Term Incentive Program (STIP). Tổng cộng 29 dự án nhận 49.6 triệu ARB (khoảng 40 triệu USD) nhằm phát triển ứng dụng trên hệ sinh thái Arbitrum.

Trong đó, sàn giao dịch vĩnh cửu GMX được trao 12 triệu ARB (10 triệu USD). Đây cũng là dự án nhận nhiều token nhất từ chương trình tài trợ của Arbitrum. Trái với xu hướng giảm những ngày trước, token GMX bật tăng 2.6% ngay sau thông báo. Hiện GMX đang được giao dịch với giá 35.69 USD, tăng gần 2% trong 24h qua.

gmx token
Giá GMX tăng nhẹ sau thông báo. Nguồn: TradingView.

Theo nhà phân tích Ouroboros Research, các giao thức giao dịch vĩnh cửu nhận nhiều token nhất trong vòng tài trợ này, tương đương 44% ngân sách. Ở vị trí thứ 2, MUX Protocol được trao 6 triệu ARB (5 triệu USD). Một số nền tảng giao dịch vĩnh cửu khác lọt top là Vertex Protocol và Perennial.

DEX là mảng có số tiền khuyến khích lớn thứ 2, tương ứng 15%. Các sàn này bao gồm Camelot, Kyber Network, Trader Joe và Balancer. Các công cụ tổng hợp lợi nhuận (yield aggregator) như JonesDAO, Stella và Umami Finance chiếm 7% số tiền trong vòng hỗ trợ đầu tiên.

Gần 100 dự án đã gửi đề xuất để nhận tài trợ. Trong số này, 28 dự án đã đạt được hơn 50% phiếu bầu nhưng lại đề nghị mức hỗ trợ vượt ngân sách 50 triệu ARB. Điển hình, PancakeSwap, Wormhole, Gains Network và Synapse Protocol đã yêu cầu khoảng 24.5 triệu ARB (19.6 triệu USD).

Những dự án còn lại không có đủ phiếu bầu để nhận tài trợ. Lido Finance, giao thức liquid staking hàng đầu, đã trở thành cái tên đáng chú ý nhất khi vuột mất vòng đầu STIP. Nhiều người cho rằng các thành viên cộng đồng Arbitrum không muốn tài trợ cho Lido do dự án có ảnh hưởng lớn trên hệ sinh thái Ethereum staking.

“Xin lỗi, nhưng 5 triệu ARB là quá nhiều đối với một giao thức không thuộc Arbitrum. Tôi tôn trọng quy mô của Lido và sự đóng góp của dự án cho Ethereum. Nhưng tôi không biết số tiền khổng lồ như vậy sẽ mang đến giá trị gì cho Arbitrum”, một thành viên Arbitrum DAO viết.

Đọc thêm: STEPN bắt tay với Apple Music

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment