logo

Interlock

Dark
Content Language
English
VietNamese
thumbnail
thumbnail
Một tuần sau khi Ủy ban Giao dịch và Chứng Khoán (SEC) đệ đơn kiện Binance, sàn giao dịch crypto lớn nhất thế giới đã đệ trình một số khiếu nại lên Tòa án Quận Columbia của Mỹ vào ngày 12/6 để chống lại vụ kiện.

Trong bản kiến nghị gửi lên SEC (tại đây), luật sư Daniel W. Nelson của Binance cho biết yêu cầu của cơ quan này về lệnh cấm tạm thời sàn giao dịch nên bị từ chối vì nhiều lý do. Ông nhấn mạnh điều quan trọng nhất là không có bất kỳ rủi ro nào đối với tài sản của khách hàng tại BAM Trading và BAM Management, công ty Binance bắt tay hợp tác vào tháng 6/2019 để ra mắt Binance US. 

Ngoài ra, luật sư của Binance khẳng định không có hoạt động bất hợp pháp nào xảy ra, thực tế SEC chỉ đang muốn nhắm mục tiêu vào Binance. Động thái này của SEC đã từng xuất hiện nhiều lần trong quá khứ. 

Vào ngày 5/6, cơ quan này đã đưa ra 13 cáo buộc chống lại Binance, Binance.US và nhà sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành Changpeng Zhao (CZ). Cơ quan này cho rằng CZ đã vi phạm các quy định chứng khoán của Mỹ, bao gồm điều hành sàn giao dịch chưa đăng ký, đại lý môi giới và cơ quan thanh toán, giả mạo các biện pháp kiểm soát giao dịch và giám sát trên Binance US, tham gia cung cấp và bán chứng khoán chưa đăng ký. 

“Như cáo buộc, CZ và Binance đã đánh lừa các nhà đầu tư về các biện pháp kiểm soát rủi ro và khối lượng giao dịch trong khi tích cực che giấu người đang điều hành nền tảng và thao túng thị trường. Họ đã cố gắng lách luật chứng khoán Mỹ bằng nhiều hình thức giả mạo để giữ chân người dùng tại khu vực", Gary Gensler - Chủ tịch cho biết trong đơn kiện. 

Qua hơn 20 kiến nghị và tuyên bố được đệ trình lên tòa án, các luật sư của Binance đã đặt câu hỏi về thời điểm buộc tội của SEC, trùng hợp với một vụ kiện nhắm vào Coinbase - sàn giao dịch tiền mã hoá lớn nhất nước Mỹ. 

Bên cạnh đó, đội ngũ pháp lý của Binance cho biết SEC đã bỏ qua câu hỏi về việc cơ quan này có được uỷ quyền để xử lý những vấn đề trên hay không. Trong khi đó, chủ tịch SEC Gensler đã từng đề nghị làm cố vấn cho Binance nhưng sau đó bị từ chối. 

Đáng chú ý, các luật sư tiết lộ SEC đang trốn tránh việc đưa ra khung quy định rõ ràng cho ngành tiền mã hoá. Trong tài liệu, luật sư của Binance cho biết sàn giao dịch đã bắt đầu hợp tác với cơ quan này từ năm 2021. Tuy nhiên, phải đến tháng 2/2023, sàn mới nhận ra mình là mục tiêu nhắm đến của cơ quan này trong cuộc điều tra liên quan đến Binance US.

Hiện các nhà tạo lập thị trường đã đồng loạt rời khỏi Binance US sau vụ kiện giữa SEC với Binance. Đây là nguyên nhân khiến thanh khoản của sàn giao dịch giảm gần 80% chỉ trong thời gian ngắn.

Đọc thêm: Một tuần sau vụ kiện của SEC, Binance US giờ ra sao?

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment