logo

Interlock

Dark
Content Language
English
VietNamese
thumbnail
thumbnail
Kế hoạch phát triển EUR kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã đi đến giai đoạn mới. Tuy vậy, CBDC sẽ không được phát hành nếu chưa có khung pháp lý rõ ràng.

Theo CoinDesk, Ngân hàng Trung ương Châu Âu đang phát triển kế hoạch phát hành CBDC của đồng euro. Giai đoạn chuẩn bị sẽ bắt đầu từ tháng 11 và kéo dài trong 2 năm. Theo kế hoạch, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ hoàn thiện các quy tắc, chọn nhà phát hành CBDC và thử nghiệm đến cuối năm 2025.

Sau thử nghiệm, các nhà quản lý cần phải xem xét thêm để chuyển sang giai đoạn kế tiếp. Tuy nhiên, quyết định phát hành CBDC còn phải phụ thuộc vào quá trình lập pháp của Liên minh châu Âu.

Tháng 6, Ủy ban Châu Âu đã công bố đề xuất pháp lý cho đồng euro kỹ thuật số. Theo CoinDesk, đây vẫn chỉ là bước đầu của việc phát triển khuôn khổ lập pháp, cần thêm nhiều năm để hoàn thành. 

euro kỹ thuật số
ECB phát triển đồng euro kỹ thuật số dễ tiếp cận với người dân và doanh nghiệp. Nguồn: CoinDesk.

Fabio Panetta, Thành viên Ban điều hành ECB cho rằng việc dự đoán trước kết quả của có thể ảnh hưởng đến quá trình xây dựng khung pháp lý. Động thái này của ECB cũng nhận nhiều lời chỉ trích. 

Markus Ferber, Thành viên Ủy ban kinh tế của Nghị viện Châu Âu cho rằng ECB chưa nói rõ được giá trị tăng của đồng euro kỹ thuật số.

“Sẽ tốt hơn nếu Ngân hàng Trung ương Châu Âu bắt đầu thử nghiệm CBDC khi đã ra luật. Khả năng cao các nhà lập pháp sẽ điều chỉnh khung pháp lý được đề xuất. Điều này có thể khiến ECB trở nên khó khăn hơn.”
Markus Ferber,  Thành viên Ủy ban kinh tế của Nghị viện Châu Âu

Theo báo cáo ngày 18/10, ECB đã phát triển đồng euro kỹ thuật số dễ tiếp cận với người dân và doanh nghiệp, phân phối bởi bên trung gian là ngân hàng.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment