logo

Interlock

Dark
Content Language
English
VietNamese
thumbnail
thumbnail
Ngày 24/10, cổ phiếu của những công ty khai thác Bitcoin đã tăng trung bình 10% khi đồng coin bất ngờ leo thang lên hơn 34,300 USD.

Cụ thể, cổ phiếu của những công ty Bit Digital (BTBT), TeraWulf (WULF), Hut 8 (HUT) và CleanSpark (CLSK) đã tăng hơn 10%. Cổ phiếu của Marathon Digital (MARA), Riot Platforms (RIOT) và Hive Digital (HIVE) cũng tăng từ 5% đến 9%. 

Mặt khác, cổ phiếu của các công ty tiền mã hóa khác dường như không theo kịp đà tăng trên. Tính đến ngày 24/10, cổ phiếu của sàn giao dịch Coinbase (COIN) và hãng phần mềm MicroStrategy (MSTR) tăng chưa đến 8%.

Nhìn chung, đợt tăng giá lần này của những công ty trên diễn ra cùng thời điểm Bitcoin bật tăng lên mốc 35,820 USD. Đây là lần đầu Bitcoin vượt mức 34,000 USD kể từ tháng 5/2022. Nguyên nhân có thể đến từ việc kỳ vọng về spot Bitcoin ETF lên cao.

giá cổ phiếu bit digital
Giá hiện tại của cổ phiếu Bit Digital (BTBT). Nguồn: Market Watch.

Tối 16/10, trang Cointelegraph bỗng đăng tin SEC thông qua đề xuất Bitcoin ETF iShares của BlackRock. Ngay lập tức, giá đồng coin bật tăng 8%, lên hơn 30,000 USD. Tuy Bitcoin đã nhanh chóng giảm ngay xuống vùng 28,000 USD, việc giá Bitcoin liên tục tăng những ngày sau đó vẫn thể hiện sự tin tưởng của cộng đồng.

Bên cạnh đó,  nhiều chuyên gia khác từ Bloomberg và JPMorgan tin rằng Mỹ sẽ phê duyệt hàng loạt Bitcoin ETF trước ngày 10/1/2024. Ngoài những dự đoán tích cực, sáng 24/10, quỹ Bitcoin ETF của BlackRock bất ngờ xuất hiện trên website của Depository Trust and Clearing Corporation (DTCC). 

Hiện iShares đang được Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) xét duyệt cùng với các quỹ spot Bitcoin ETF khác. Dù vậy, việc DTCC niêm yết mã của quỹ BlackRock là IBTC càng củng cố niềm tin của nhà tư về khả năng Mỹ sắp có spot Bitcoin ETF đầu tiên.

giá bitcoin
Giá hiện tại của Bitcoin. Nguồn: CoinGecko.

Mặt khác, cổ phiếu của công ty đào Bitcoin được cho là sẽ biến động lớn vì đợt halving diễn ra vào năm 2024. 

Bitcoin halving là sự kiện giảm một nửa (halving) phần thưởng khối cho các thợ đào Bitcoin. Dự kiến, đợt halving tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 4 hoặc tháng 5/2024.

Hiện tại, thợ đào sẽ nhận được 6.25 BTC (trị giá khoảng 187,000 USD) với mỗi khối đào được. Sau halving 2024, con số trên sẽ giảm xuống còn 3.125 BTC mỗi khối (tương đương 93,000 USD).

Đọc thêm: Cổ phiếu công ty khai thác Bitcoin phục hồi trước thềm halving

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment