logo

Interlock

Dark
Content Language
English
VietNamese
thumbnail
thumbnail
Huang Tien-mu, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Đài Loan (FSC) xác nhận cơ quan sẽ chịu trách nhiệm về quy định đối với crypto.

Đài Loan có 2 cơ quan quản lý tài chính: Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (CBC) và FSC. Cụ thể, CBC chủ yếu kiểm soát chính sách tiền tệ và quy định ngoại hối. Trong khi đó, FSC phụ trách các mảng rộng hơn trong tài chính, bao gồm ngân hàng, chứng khoán và luật chống rửa tiền.

Theo Watcher Guru, Huang Tien-mu, hay còn gọi là Thomas Huang, đã làm rõ vai trò và quan điểm của FSC về crypto trong cuộc họp trước ủy ban ngày 27/4. “Nói thật thì tôi vẫn còn nhiều băn khoăn về giá trị nội tại của tài sản mã hóa. Nhưng chúng ta sẽ có quy định vào tháng 9 tới”, ông cho biết.

coin98
Huang Tien-mu, Chủ tịch FSC. Nguồn: Reuters.

Trong cuộc họp của ủy ban lập pháp, các thành viên đã đặt câu hỏi liệu các nền tảng giao dịch tiền mã hóa nước ngoài có khả năng triển khai hoạt động tại Đài Loan hay không. Ủy ban nhấn mạnh các sàn có thể đến Đài Loan nếu ở dưới quyền quản lý của FSC. 

Hiện FSC đang hướng dẫn khoảng 27 sàn giao dịch trong nước. Về khả năng niêm yết các sàn giao dịch này, Huang cho hay ông chưa có ý định đó ở thời điểm hiện tại và mong muốn ủy ban cẩn trọng tiến hành theo từng bước.

Các nhà lập pháp lo ngại Nhật Bản và Singapore đang đi trước Đài Loan trong thị trường crypto. Nhà lập pháp Li Guimin đã so sánh sự phát triển của lĩnh vực tiền mã hóa giữa các quốc gia khác nhau với Đài Loan. Bà viện dẫn DBS, ngân hàng lớn nhất Singapore đã ra mắt nền tảng giao dịch tài sản mã hóa từ 2021. 

“Liệu điều này có thể thực hiện ở Đài Loan không? Chúng ta có muốn bị động cho đến khi mọi thứ đã muộn hay không”, Li chất vấn Huang.

coin98
Máy ATM Bitcoin trên phố Đài Loan. Nguồn: Chien-Ying Chiu.

Bên cạnh đó, bà đề nghị FSC có biện pháp an toàn để bảo vệ nhà đầu tư trong bối cảnh ngày càng nhiều người trẻ tuổi ở Đài Loan tham gia thị trường tiền mã hóa. Li đặt giả thuyết quy định crypto được ban hành vào tháng 9 và sự kiện tương tự FTX xảy ra. Nhà lập pháp mong muốn tiền của các nhà đầu tư ở Đài Loan được đảm bảo nguyên vẹn.

Mặt khác, Hong Kong, một vùng kinh tế đặc biệt khác của Trung Quốc, cũng đang đẩy mạnh quy định về crypto. Ủy ban Chứng khoán Tương lai của Hong Kong dự kiến công bố nguyên tắc cấp phép cho sàn giao dịch tiền mã hóa vào tháng 5 năm nay.

Ngày 27/4, Cơ quan tiền tệ Hong Kong (HKMA) đã kêu gọi các ngân hàng cung cấp dịch vụ cho các công ty tiền mã hóa. Trong thông tư liên quan đến việc khách hàng doanh nghiệp tiếp cận các dịch vụ ngân hàng, cơ quan yêu cầu các tổ chức ở Hong Kong chú ý đến sự phát triển của thị trường và có cách tiếp cận dài hạn đối với các lĩnh vực mới như thị trường crypto. 

Ngân hàng trung ương Hong Kong đã đề nghị các tổ chức giúp các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP) nhận được dịch vụ ngân hàng. Ngoài ra, HKMA khuyến khích ngân hàng thành lập bộ phận chuyên dụng hỗ trợ ngành công nghiệp tiền mã hóa, đồng thời có biện pháp thẩm định rủi ro phù hợp với từng khách hàng.

Đọc thêm: Hong Kong sẽ ban hành hướng dẫn cấp phép giao dịch crypto vào tháng 5.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment