logo

Interlock

Dark
Content Language
English
VietNamese
thumbnail
thumbnail
Tỷ phú Elon Musk được cho là đang có kế hoạch tạo ra công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) để cạnh tranh với OpenAI - nhà sản xuất ChatGPT. Đây là một trong những nền tảng hàng đầu về lĩnh vực này được ông đồng sáng lập vào năm 2015.

Thông tin này xuất hiện sau khi có tin đồn cho rằng Musk đang làm việc cùng một nhóm nhà nghiên cứu và kỹ sư trong mảng AI, theo Financial Times (FT). Ông chủ Tesla trước đó đã rời khỏi hội đồng quản trị của OpenAI vào năm 2018.

Theo Semafor, ông chủ Tesla từng là nhà hỗ trợ tài chính lớn cho OpenAI từ năm 2015. Tuy nhiên, ông đã quyết định hủy bỏ cam kết tài trợ 1 tỷ USD sau khi rời khỏi ban quản trị OpenAI. Nguyên nhân là Musk muốn lên nắm quyền lãnh đạo và tự bỏ vốn vận hành OpenAI nhưng bị các nhà sáng lập phản đối. Việc vị tỷ phú cắt bỏ nguồn hỗ trợ tài chính cho OpenAI đã gây ra lỗ hổng tài chính ở công ty này.

Đáng chú ý, Musk mới đây đã cùng với hơn 2,600 nhà lãnh đạo và nhà nghiên cứu công nghệ ký thư ngỏ kêu gọi tạm dừng phát triển mảng này. Như Interlock đưa tin, Giám đốc Điều hành Tesla, Steve Wozniak (đồng sáng lập Apple) và một loạt CEO, CTO cùng các nhà nghiên cứu AI khác nằm trong danh sách những người ký tên vào bức thư được công bố bởi viện nghiên cứu Tương lai Cuộc sống của Mỹ (FOLI) vào ngày 22/3. 

Việc Musk muốn ra mắt nền tảng startup mới thuộc lĩnh vực AI sẽ gia tăng sự cạnh tranh với những ông lớn công nghệ khác trên thế giới như Google và Microsoft để thiết lập những sản phẩm cải tiến mới. Đặc biệt, Microsoft sẽ cùng với OpenAI trở thành đối thủ lớn của Musk. Đầu năm nay, gã khổng lồ công nghệ đã đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI ngay khi vị tỷ phú chia tay công ty.

Bản tin từ Financial Times (tại đây) cũng cho biết Musk đang đàm phán với một số nhà đầu tư hiện tại của SpaceX và Tesla về các khoản vốn rót vào công ty mới này. Bên cạnh đó, FT tiết lộ Musk đang tuyển dụng từ các công ty AI hàng đầu khác, bao gồm Alphabet. 

“Một nhóm người đang đầu tư vào công ty mới của Musk. Đó là sự thật và có thể họ đang vô cùng hào hứng với thương vụ này”, FT chia sẻ.

Ngoài ra, theo bản tin ngày 12/4 của Business Insider (tại đây), tỷ phú này đã mua gần 10,000 đơn vị xử lý đồ họa để cung cấp năng lượng cho các sáng kiến AI của Twitter. Những con chip này là thành phần quan trọng để xây dựng mô hình ngôn ngữ lập trình lớn cạnh tranh với ChatGPT của OpenAI.

Ngày 9/3, Musk thành lập một công ty có tên X (X.AI) và tự xưng giám đốc duy nhất của nền tảng này. Bên cạnh đó, ông chủ Tesla cũng đổi tên gã khổng lồ truyền thông mạng xã hội Twitter thành X Corp trong hồ sơ công ty. Đây được xem là một trong những bước tiến thuộc kế hoạch tạo ra siêu ứng dụng với thương hiệu X. 

Viện kêu gọi tất cả công ty AI “ngay lập tức tạm dừng” tạo ra các hệ thống phát triển trí tuệ nhân tạo mạnh hơn GPT-4 trong ít nhất 6 tháng. Tổ chức này lo ngại rằng công nghệ AI có thể gây ra rủi ro nghiêm trọng cho xã hội và nhân loại bên cạnh một số tác hại khác.

Trong khi đó, một gã khổng lồ công nghệ khác cũng đang tham gia cuộc đua AI là Amazon Web Services (AWS). Sáng kiến do công ty này đưa ra có tên gọi Amazon Bedrock, cho phép người dùng AWS xây dựng trí tuệ nhân tạo tổng quát từ các mô hình nền tảng (FM).

Đọc thêm: Elon Musk kêu gọi tạm dừng phát triển AI

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment