SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Interlock
Save
Copy link

FED tăng lãi suất, Bitcoin phá mốc 24,000 USD

Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho hay sẽ tiếp tục tăng lãi suất 0.25% trong tháng 2.
Avatar
uyntran.web3
Published Feb 02 2023
Updated Nov 20 2023
3 min read
thumbnail

Sau cuộc họp của Uỷ ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), Jerome Powell chỉ ra tình trạng của nền kinh tế và vạch ra kế hoạch hành động. Ông cho hay cơ quan đặt mục tiêu đưa lạm phát về mức 2%. Theo Powell, ổn định giá cả là nền tảng cho kinh tế.

"Việc tăng lãi suất sẽ đưa tỷ lệ lạm phát về mức 2%. Bối cảnh hiện tại chưa cho phép chúng ta thực hiện các chính sách nới lỏng", Powell phát biểu.

jerome powell chủ tịch fed
Jerome Powell, Chủ tịch FED. Nguồn: CNBC.

Chủ tịch FED cho biết sẽ mất nhiều thời gian để thấy được tác động của chính sách kiềm chế lạm phát. Powell nhận định lạm phát đã phần nào được kiểm soát trong thời gian gần đây nhưng vẫn còn quá cao. Ông tiết lộ sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi đạt được mục tiêu.

"Dù những bước tiến gần đây rất đáng khích lệ, chúng ta cần thêm bằng chứng để chắc chắn lạm phát đang trên đà đi xuống", Powell chia sẻ.

Sau khi FED thông báo tăng lãi suất 0.25%, chỉ số USD (DXY) có dấu hiệu giảm trước khi phục hồi trở lại. Trong khi đó, giá Bitcoin và Ethereum lập tức giảm khoảng 1% xuống dưới 23,000 USD và 1,575 USD. 

giá bitcoin giảm nhẹ rồi tăng sau khi fed tăng lãi suất
Giá Bitcoin giảm nhẹ rồi bật tăng lên hơn 24,000 USD sau khi FED tăng lãi suất đúng như kỳ vọng. Nguồn: TradingView.

Tuy nhiên, hai đồng coin hàng đầu sau đó lập tức hồi phục và tăng hơn 4%. Bitcoin hiện đang được giao dịch với giá 24,090 USD. Trong khi đó, Ethereum tăng lên mức 1,646 USD và vẫn đang trên xu hướng tăng. Đây là lần đầu tiên Bitcoin trở lại mức 24,000 USD kể từ tháng 8/2022.

Nguyên nhân thị trường hồi phục có thể là mức tăng 0.25% đúng như kỳ vọng của nhà đầu tư và thấp hơn đáng kể so với con số 0.5% tháng 12 năm ngoái. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương Mỹ cho biết các đợt tăng lãi suất tiếp theo sẽ diễn ra trong những tháng tới. Do đó, thời điểm FED xoay trục chính sách có khả năng sẽ không diễn ra trong tương lai gần.

Tháng 1, một nhà phân tích của JPMorgan đã kêu gọi FED ngừng hoàn toàn chính sách tăng lãi suất. Dù vậy, ông dự đoán FED sẽ có các đợt tăng lãi suất lớn hơn cho đến tháng 5 và giữ lãi suất trên 5% cho đến cuối năm 2023.

Đọc thêm:  Crypto có thể biến động khi Mỹ công bố tỷ lệ thất nghiệp

RELEVANT SERIES