SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Interlock
Save
Copy link

Filecoin (FIL) tăng mạnh trước tin triển khai layer 1

Trên tài khoản Twitter Filecoin, dự án xác nhận ra mắt hợp đồng thông minh vào ngày 23/3. Điều này sẽ giúp cho giao thức Filecoin trở thành blockchain layer 1 hoàn thiện.
Avatar
uyntran.web3
Published Feb 17 2023
2 min read
thumbnail

Filecoin là cho phép người dùng thuê và cho thuê không gian lưu trữ trên mạng lưới. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào mạng và tạo ra nguồn lưu trữ dữ liệu khổng lồ. Với hơn 3,800 nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ và dung lượng hơn 18 EiB, Filecoin hiện là mạng lưu trữ phi tập trung lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, mục tiêu của Filecoin là tạo ra một giải pháp đáng tin cậy thay thế cho dịch vụ đám mây tập trung. Để đạt được điều đó, Filecoin cần có quy mô Internet lớn và bộ dịch vụ dữ liệu hoàn chỉnh.

Ở các blockchain như Bitcoin và Ethereum, thợ đào cần có sức mạnh thuật toán cao để phát hành khối mới. Thay vì sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW) hay Proof-of-Stake (PoS), Filecoin có cơ chế riêng biệt mang tên Proof-of-Replication (bằng chứng sao chép). 

Thợ đào trên Filecoin cần phải cung cấp nội dung, lưu trữ và tạo khối. Như vậy, các thợ đào sẽ cùng góp sức vào bộ lưu trữ để phục vụ cho quá trình giao dịch của chính người dùng. Đổi lại, họ sẽ nhận được phần thưởng từ Filecoin. 

Hiện có 3,785 thợ đào đang hoạt động trên mạng lưới Filecoin, lưu trữ 18.767 EiB và stake 134,023,969 FIL. Trước thềm triển khai layer 1, Filecoin đang trên đà phát triển và mở rộng. Nhiều nhà phát triển và người dùng tin rằng cơ chế mã hoá của Filecoin sẽ giúp các mạng lưới khác tiết kiệm chi phí lưu trữ dữ liệu và tối ưu khả năng mở rộng quy mô.

coin98
Giá FIL tăng mạnh trong những ngày qua. Nguồn: TradingView.

Thông qua các dịch vụ như NFT.Storage, Filecoin hỗ trợ lưu trữ NFT, nội dung game và video. Khi hợp tác với các layer 1 hoặc layer 2 khác, Filecoin có thể cung cấp dịch vụ cho những ứng dụng tài chính phi tập trung (DApp) trên chuỗi đó. 

Giá FIL đã tăng hơn 26% trong 24h qua và hiện đang được giao dịch với giá 6.84 USD. Đáng chú ý, giá FIL đã tăng hơn 40% trong vòng một tuần.  Vốn hóa thị trường tăng 19% lên 2.53 tỷ USD và khối lượng giao dịch tăng 250% trong 24h qua. Khối lượng giao dịch tăng mạnh cho thấy sự quan tâm của các nhà đầu tư khi ngày ra mắt FVM đến gần.

RELEVANT SERIES