logo

Interlock

Dark
Content Language
English
VietNamese
thumbnail
thumbnail
Ilya Lichtenstein, người đàn ông trú tại thành phố New York, đã nhận tội về âm mưu rửa tiền liên quan đến vụ hack sàn giao dịch Bitfinex vào năm 2016.

Theo bản tin ngày 3/8 của Bloomberg, Lichtenstein đã nhận tội trong phiên điều trần tại toà án Mỹ ở DC. Cặp vợ chồng Lichtenstein và Heather Morgan đã bị Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) cáo buộc rửa 4.5 tỷ USD tiền mã hoá liên quan đến vụ hack sàn giao dịch Bitfinex năm 2016. 

Trong đó, Morgan - người được biết đến với cái tên rapper "Razzlekhan", đã bị bắt cùng với Lichtenstein vào năm 2022, đồng thời bị buộc tội về âm mưu rửa tiền và lừa đảo tại Mỹ. 

Ngoài ra, theo Bloomberg, phiên điều trần của Morgan dự kiến diễn ra vào cuối ngày 3/8. Cặp vợ chồng có thể phải đối mặt với mức án 25 năm tù cho những cáo buộc mà Bộ Tư pháp đưa ra. Tuy nhiên, phiên điều trần đã diễn ra sớm hơn do các vấn đề đến từ phiên toà của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cùng ngày tại Washington DC.  

Bên cạnh đó, theo CNBC, Lichtenstein là một người Nga di cư. Người này từng tốt nghiệp Đại học Wisconsin-Madison và là cố vấn cho SalesFolk (theo thông tin từ LinkedIn cá nhân). 

Vào thời điểm bị bắt giữ cặp vợ chồng, DOJ cho biết các quan chức đã tịch thu hơn 94,000 Bitcoin (trị giá 3.6 tỷ USD) trong tổng số BTC bị hack. Trong khi đó, một tài liệu được đệ trình lên toà án vào tháng 7 cho rằng vào đầu năm 2017, Lichtenstein đã bắt đầu chuyển một phần Bitcoin bị đánh cắp trong vụ hack vào nhiều tài khoản và nền tảng khác nhau. Quá trình này được chia thành các giao dịch nhỏ nhằm che dấu động thái chuyển tiền. 

Vào tháng 2/2018, các công tố viên tại Mỹ cho biết Lichtenstein và Morgan đã thiết lập tài khoản tại một tổ chức tài chính cho Endpass, công ty của họ. Hơn nữa, hồ sơ cáo buộc thời điểm đó tiết lộ cặp vợ chồng đã sử dụng tài khoản này để rửa tiền thu được từ vụ hack Bitfinex.

Bitfinex là một trong các vụ hack tài chính lớn nhất kể từ năm 2016 đến nay với số tài sản bị đánh cắp lên đến 119,756 BTC. Sau khi cặp vợ chồng bị bắt, Netflix cho biết đã ra mắt loạt bộ phim về Lichtenstein và Morgan. 

Đọc thêm: Hacker vụ Bitfinex thú tội trước toà án

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment