logo

Interlock

Dark
Content Language
English
VietNamese
thumbnail
thumbnail
Tuần qua, nhiều người dùng lo ngại blockchain Optimism đang có nguy cơ bị tấn công khi xuất hiện hàng nghìn lượt triển khai ví Safe trên mạng lưới. Nhà phát triển Worldcoin vừa xác nhận đây chỉ là một phần trong quá trình "chuyển nhà" của ứng dụng.

Việc hàng nghìn ví Safe được triển khai trên Optimism đã khiến cộng đồng hoang mang không biết ai là người đứng sau và mục đích của họ là gì. Một số người dùng Twitter suy đoán hacker đã sử dụng Sybil Attack. Ở hình thức tấn công này, hacker xâm nhập các mạng lưới ngang hàng bằng cách tạo nhiều tài khoản, node hoặc máy tính rồi chiếm quyền kiểm soát mạng lưới.

Safe, tiền thân là Gnosis Safe, là ví hợp đồng thông minh multi-sig. Safe thường được các nhóm dự án sử dụng để nâng cao bảo mật vì loại ví này yêu cầu người dùng có ít nhất 2 private key ký trước khi gửi một giao dịch. Ngoài ra, Worldcoin ưa chuộng Safe do ví cung cấp giao dịch miễn phí cho những người dùng đã được xác minh.

Ngày 27/6, Tiago Sada, Trưởng Bộ phận Phát triển Sản phẩm của Worldcoin, xác nhận công ty đang chuyển ứng dụng từ Polygon sang Optimism. Trong quá trình đó, công ty đã tạo nhiều Safe trên Optimism.

Trong vòng 6 ngày, từ 21/6 đến 27/6, địa chỉ Optimism 0x86c5608362b3fbbeb721140472229392f754ef87 đã tạo hơn 50 tài khoản phụ, mỗi tài khoản thực hiện từ 10,000 đến 15,000 giao dịch. Hầu hết trong số đó đã tạo ra ví Safe mới. Ngày 26/6, nhà nghiên cứu on-chain Spreek đã chỉ ra "các giao dịch lạ" trên trang Twitter cá nhân.

“Có thể tôi đang hiểu nhầm gì đó. Nhưng những ví Gnosis Safe này thật sự quá kỳ lạ”.
Nhà nghiên cứu on-chain Spreek 

Đáp lại, Luigi.eth, một người đóng góp cho tổ chức tự trị phi tập trung GnosisDAO, cho hay DAO đã báo cáo vấn đề cho đội ngũ dự án Gnosis dù các giao dịch có vẻ không “độc hại”. Trong khi đó, Will Sheehan, người sáng lập Parsec Finance, vẫn còn cảm thấy lo lắng trước tình huống trên.

Câu chuyện cuối cùng đã được làm sáng tỏ sau lời xác nhận của Worldcoin. Chia sẻ bài đăng của Spreek, Sada viết: “Chúng tôi đang triển khai thêm nhiều Safe”, ngụ ý rằng các giao dịch trên thực tế là do Worldcoin thực hiện.

Worldcoin là dự án blockchain được sáng lập bởi Sam Altman, CEO công ty OpenAI. Worldcoin sử dụng một thiết bị hình cầu để quét mống mắt của người dùng và mã hóa chuỗi định danh của họ. Hiện dự án đã ra mắt ứng dụng ví World App, hỗ trợ lưu trữ và gửi các token như WETH (Wrapped Ethereum), WBTC (Wrapped Bitcoin), USDC (USD Coin) và stablecoin DAI.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment