logo

Interlock

Dark
Content Language
English
VietNamese
thumbnail
thumbnail
Theo báo cáo của Alchemy, hơn 635,000 người dùng Ethereum đã chuyển tài sản lên các mạng lưới layer 2 trong quý I. Con số này tương ứng mức tăng 44% so với quý IV và 518% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hoạt động phát triển cơ sở hạ tầng trên các layer 2 như Optimism và Arbitrum cũng có xu hướng tích cực trong 3 tháng đầu năm. Alchemy cho biết số lượt triển khai hoạt động thông minh hàng năm tăng 160%.

Trong quý I/2022, chỉ có 103,000 người dùng chuyển tài sản mã hóa lên layer 2. Đến năm nay, hơn 635,000 người dùng đã thực hiện các giao dịch tương tự. Alchemy nhận định mức tăng trưởng mạnh có thể được thúc đẩy bởi các đợt airdrop lớn từ Optimism và Arbitrum.

coin98
Số người chuyển token qua các layer 2 tăng 518%. Nguồn: Alchemy.

Bên cạnh người dùng, các nhà phát triển cũng duy trì sự quan tâm nhất định với layer 2. Báo cáo cho biết việc triển khai hoạt động thông minh đã giảm 30% so với quý IV nhưng vẫn cao hơn 160% so với quý I năm ngoái.

Hệ sinh thái Ethereum cũng nhận được sự chú ý của các nhà phát triển. Các bộ công cụ phát triển phần mềm Ethereum (SDK) như Ethers.js, Web3.js, Hardhat và Web3.py đã được tải xuống 1.3 triệu lần trong quý I/2022. Con số này đã tăng 8% lên mức 1.9 triệu trong quý đầu tiên của năm 2023. Ngoài ra, số lượt tải MetaMask SDK, công cụ dùng để phát triển các ứng dụng có thể tương tác với ví Ethereum MetaMask, đã tăng đều trong 3 tháng qua.

Layer 2 được thiết kế để giải quyết hạn chế về khả năng mở rộng của Ethereum, vấn đề thường xuyên gây ra phí gas cao từ đầu năm 2020. Làn sóng layer 2 nở rộ đã thúc đẩy nhiều giải pháp mở rộng quy mô như zk rollups, optimistic rollups hay mới đây là zkEVM. Trong số đó, Arbitrum là một trong những mạng lưới optimistic có hoạt động nổi bật nhất. 

coin98
TVL trên Arbitrum. Nguồn: DefiLlama.

Theo DefiLlama, sau một tháng phát hành token, TVL của các giao thức DeFi trên Arbitrum đã đạt mức 2.31 tỷ USD, tăng hơn 40% trong 1 tháng qua. Mức TVL kỷ lục của mạng lưới này là 2.32 tỷ USD, ghi nhận vào tháng 11/2022.

Sàn giao dịch phái sinh GMX có TVL cao nhất với 574 triệu USD, theo sau là Uniswap và Aave. Đa phần TVL của các dự án đều tăng trưởng mạnh trong một tháng qua. Trong đó, Balancer có TVL đạt 72 triệu USD, tăng 88% trong 30 ngày qua.

Đọc thêm: Hai đề xuất mới của Ethereum được thông qua.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment