logo

Interlock

Dark
Content Language
English
VietNamese
thumbnail
thumbnail
Ngày 16/6, tờ Fortune đưa tin sàn giao dịch Bakkt quyết định hủy niêm yết 3 altcoin hàng đầu thị trường: SOL (Solana), MATIC (Polygon) và ADA (Cardano).

Marc D’Annunzio, tổng cố vấn Bakkt tiết lộ công ty đang chủ động hành động cho đến khi có thêm thông tin rõ ràng về quy định niêm yết tiền mã hóa. Quyết định này được đưa ra gần 2 tuần sau khi Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) đệ đơn kiện sàn giao dịch Binance và Coinbase do cung cấp chứng khoán chưa đăng ký cho khách hàng. 

Trong 2 đơn kiện, SEC lần đầu cáo buộc SOL, MATIC và ADA là chứng khoán. Ngoài ra, hơn 10 token khác cũng bị cơ quan gắn mác chứng khoán trong đơn kiện. Giá các token này đều lao dốc trong thời gian qua, điển hình là ADA giảm khoảng 20% trong vòng 7 ngày.

coin98
Intercontinental Exchange, công ty mẹ của Bakkt là tổ chức tài chính hàng đầu thế giới. Nguồn: National Mortgage News.

Năm 2018, Intercontinental Exchange, tập đoàn giao dịch lớn thứ 3 thế giới ra mắt Bakkt tại New York. Sau khi thay đổi nhiều mô hình kinh doanh khác nhau, Bakkt hiện tập trung hỗ trợ các nền tảng fintech như Webull và Public.com thiết lập giao dịch tiền mã hóa.

2 tháng trước, thông qua thương vụ mua lại sàn Apex Crypto, Bakkt mở rộng danh sách tiền mã hóa cung cấp cho khách hàng thay vì chỉ hỗ trợ Ethereum và Bitcoin như trước. Cẩn trọng trước động thái của các cơ quan quản lý, Bakkt bắt đầu giảm danh sách token niêm yết trên Apex. Trong quá trình thẩm định, Bakkt đã yêu cầu Apex Crypto hủy niêm yết 7 token, bao gồm Terra và privacy token ZCash.

Sau khi vụ mua lại hoàn tất vào đầu tháng 4, Bakkt đã hủy niêm yết thêm 2 token là ALGO (Algorand) và MANA (Decentraland) do những token này bị gọi tên là chứng khoán trong đơn kiện của SEC chống lại Bittrex. Một tháng sau, Bakkt hủy niêm yết 25 trong số 36 token còn lại để "tuân thủ quy định của các nhà quản lý". 

Hiện Bakkt cung cấp 8 loại tiền mã hóa, trong đó có DOGE (Dogecoin), LTC (Litecoin), USDC (USD Coin), SHIB (Shiba Inu), Bitcoin và Ethereum.

Chạy đua theo tiêu chuẩn của SEC 

Thông báo hủy niêm yết mới nhất cho thấy pháp lý vẫn còn là vấn đề nóng của thị trường Mỹ. Đơn kiện của SEC đã thúc đẩy nhiều nền tảng tiền mã hóa xem xét lại danh sách niêm yết token. Ngày 7/6, Dan Gallagher, Giám đốc Pháp lý nền tảng giao dịch Robinhood nói với Quốc hội Mỹ họ đang cân nhắc lại các dịch vụ của mình. 3 ngày sau, Robinhood thông báo hủy niêm yết SOL, ADA và MATIC.

Nối gót Robinhood, ứng dụng giao dịch chứng khoán và tiền mã hóa eToro cũng ngừng dịch vụ liên quan đến DASH, MANA, ALGO và MATIC ở Mỹ từ 5h tối ngày 12/7 (giờ Việt Nam). Người dùng ở ngoài khu vực nước Mỹ vẫn có thể tiếp tục giao dịch 4 token này. 

Với Bakkt, công ty đã chủ động đánh giá các token hàng tháng trên nhiều tiêu chí khác nhau, chẳng hạn như đó có phải là privacy token hay không, có được sử dụng để rửa tiền, bị hack hay mắc các vấn đề bảo mật khác hay không. Về sau, Bakkt áp dụng các tiêu chuẩn pháp lý như Howey Test và dự đoán những token có khả năng bị coi là chứng khoán. 

“Đó là một phần lý do tại sao chúng tôi loại bỏ 25 token cùng lúc. Chúng tôi không muốn phải liên tục phản ứng với SEC”, O'Prey chia sẻ, đồng thời nói thêm Bakkt “chưa bao giờ ảo tưởng đây là con số cuối cùng”.

coin98
Các token bị Bakkt hủy niêm yết thời gian qua. Nguồn: Fortune.

Ông tiết lộ một số đối tác của Bakkt đang có xu hướng tìm đến những công ty chỉ niêm yết Bitcoin và Ethereum. Mặt khác, nhiều đối tác khác không bị ảnh hưởng bởi hành động của SEC. 

Bakkt nhận ra ngay cả khi công ty cố phối hợp với cơ quan quản lý, thách thức vẫn không dừng lại. Trong cuộc phỏng vấn khác, Gavin Michael, CEO của Bakkt nói với Fortune: “Thật tốt khi họ nói cho tôi biết tôi không được phép làm gì. Nhưng xin hãy hướng dẫn tôi làm thế nào để hoạt động đúng quy định”.

Câu hỏi liệu tiền mã hóa nên được quản lý như chứng khoán hay hàng hóa đã trở thành trọng tâm của thị trường tiền mã hóa ở Mỹ. SEC không chỉ từ chối đưa ra khung quy định rõ ràng cho crypto mà còn không đạt được tiếng nói chung với nhà quản lý khác. Đến nay, cơ quan và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) vẫn chưa thể thống nhất Ethereum và stablecoin là chứng khoán hay hàng hóa. 

Đọc thêm: SEC trốn tránh yêu cầu xây dựng khung pháp lý cho crypto.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment