Amber avatar
Interlock
Interlock News - Website chia sẻ những tin tức nóng hổi, nhanh chóng và tin cậy nhất trong lĩnh vực tài chính, công nghệ blockchain và thị trường Web3.

Polygon công bố giải pháp AggLayer hợp nhất các layer 2

Tháng 2, Polygon Labs sẽ phát hành giải pháp layer tổng hợp mang tên AggLayer. Mục tiêu là kết nối các layer 2 zero-knowledge proof (ZKP), đơn giản hóa trải nghiệm cho người dùng.
Amber avatar
uyntran.web3
2 min read
Published Jan 25 2024
Updated Jan 25 2024
Amber media

Phiên bản đầu tiên của AggLayer sẽ được phát hành vào tháng 2. AggLayer sẽ là thành phần quan trọng của Polygon 2.0. Không giống các giải pháp tương tác thông thường, AggLayer sẽ tổng hợp dữ liệu ZKP từ tất cả blockchain được kết nối. 

"Là trung tâm của Polygon 2.0, AggLayer sẽ vận dụng các ZKP để tạo ra một môi trường chung liền mạch. Người dùng sẽ cảm thấy như đang thao tác trên một blockchain duy nhất, ngay cả khi mỗi chain trong hệ sinh thái hoạt động độc lập”, Polygon Labs cho biết.

Polygon chủ yếu vận hành sidechain và mạng lưới layer 2 dựa trên zk-rollups: Polygon zkEVM. Ngoài ra, dự án cũng cung cấp bộ phát triển phần mềm CDK. Nhiều dự án đã phát triển layer 2 thông qua bộ công cụ CDK này, bao gồm Immutable, OKX, Astar, Canto, Palm Network, Aavegotchi và IDEX. 

Polygon Labs kỳ vọng AggLayer sẽ tạo điều kiện cho các blockchain trên tích hợp vào Polygon 2.0. 

Dự án lần đầu hé lộ kế hoạch phát triển Polygon 2.0 vào tháng 6/2023. Do Polygon 2.0 là hệ thống gồm nhiều layer 2, người dùng có thể sử dụng linh hoạt nhiều mạng lưới như trên một blockchain duy nhất. Trong tương lai, dự án cũng muốn tìm cách áp dụng công nghệ zk trên mạng chính Polygon PoS.

Ngày 25/10, Polygon triển khai token mới theo lộ trình của dự án. Đồng POL sẽ thay thế cho token MATIC. POL sẽ là một trong những yếu tố chính để phát triển mạng lưới Polygon 2.0. Như vậy, MATIC sẽ dần bị khai tử và người dùng có 4 năm để chuyển đổi tài sản từ MATIC thành loại token mới. 

Đến tháng 11, dự án tiếp tục khởi động lại chương trình phát triển hệ sinh thái Polygon Village 2.0. Ngoài vốn đầu tư, Polygon Village 2.0 còn tư vấn chiến lược cho các dự án và làm cầu nối giữa dự án với các quỹ đầu tư trong thị trường. Đồng thời, Polygon Village 2.0 sẽ đồng hành cùng các đề xuất nâng cấp mạng lưới Polygon lên phiên bản 2.0.