logo

Interlock

Dark
Content Language
English
VietNamese
thumbnail
thumbnail
Polygon Labs lên kế hoạch hợp nhất các Layer 2 ZKrollups thông qua bộ layer staking và tương tác mới.

Polygon 2.0 sẽ chia sẻ cơ sở hạ tầng zero-knowledge để hỗ trợ tất cả mạng lưới trong hệ sinh thái. Điều này sẽ đưa Polgyon từ mạng lưới PoS (proof-of-stake) thành Layer 2 zkEVM Validum, hoạt động song song với với Polygon zkEVM, mạng lưới Layer 2 được đội ngũ triển khai vào tháng 3. 

Quá trình này sẽ diễn ra vào Quý I năm 2024 và kéo dài đến hết năm sau. 

"Polygon 2.0 hướng tới hệ sinh thái nơi chúng ta liên tục tạo ra không gian blockchain và thống nhất chúng với một cầu nối chung và lớp tương tác duy nhất. Việc thống nhất thanh khoản là ưu tiên hàng đầu với Polygon trong năm tới"
Brendan Farmer, nhà đồng sáng lập Polygon 

Cụ thể, mạng lưới Polygon 2.0 sẽ theo hướng zkEVM, tức kết hợp tính tương thích Ethereum (EVM) và công nghệ zero-knowledge rollup. Theo đội ngũ dự án, mô hình này gọi là "lớp tương tác" hoặc "cầu nối chung" cho toàn mạng lưới. Lớp tương tác sẽ được xây dựng trên thuật toán mã hóa có tên "Plonky3" do đội ngũ phát triển. Từ đó tạo nên mạng lưới có hiệu suất cao trong việc xác thực. 

Cầu nối chung sẽ liên kết tất cả chuỗi khối của Polygon và gửi bằng chứng xác thực ZK về Ethereum để đảm bảo an toàn cho tất cả mạng lưới Polygon một cách đồng bộ. Mô hình này giúp đơn giản việc chuyển tài sản từ Ethereum lên các layer 2 khác nhau. 

"Cầu nối chung sẽ là hợp đồng thông minh duy nhất với chức năng kiểm tra tính chính xác của giao dịch crosschain, quản lý cập nhật trạng thái và xác minh bằng chứng cho tất cả các chuỗi trong hệ sinh thái Polygon"
Farmer

Thiết kế Polygon 2.0 gồm 4 lớp giao thức bao gồm Staking Layer, Interop Layer, Execution Layer và Proving Layer. 

Đáng chú ý, để cải thiện tính phi tập trung cho lớp staking, đội ngũ dự án đề xuất tích hợp tính năng "re-staking" MATIC, đồng coin của Polygon, trên các mạng lưới khác nhau. 

Trong khi độ bảo mật của Polygon phụ thuộc vào công nghệ zero-knowledge và mạng lưới Ethereum mainnet, Farmer cho rằng hệ sinh thái cần cơ chế để đảm bảo hoạt động trên các chuỗi khối không bị tập trung. Quá trình sắp xếp giao dịch của Layer 2 sẽ được thực hiện bởi Validator, những người stake MATIC thông qua cơ chế re-staking nói trên. 

"Khi vận hành chuỗi khối một cách phi tập trung, re-staking là cách tốt nhất để chúng ta tận dụng Matic validators cho công việc sequencer mà không phát sinh chi tiết nào khác"
Nhà sáng lập Polygon

Đọc thêm: Vợ Cựu tổng thống Donald Trump trở lại với bộ sưu tập NFT mới.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment