SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Interlock
Save
Copy link

Stablecoin USP của Platypus bị hack

Sáng ngày 17/2, stablecoin USP của Platypus bị tấn công flash loan, thiệt hại hơn 8 triệu USD.
Avatar
quynhnt
Published Feb 17 2023
Updated Jan 15 2024
3 min read
thumbnail

Theo thông báo trên Twitter của dự án, Platypus cho biết đã bị hacker tấn công thông qua lỗ hổng trong cơ chế kiểm duyệt khả năng thanh toán USP. Kẻ này đã sử dụng một khoản vay flash loan để khai thác lỗi kỹ thuật trong hợp đồng nắm giữ tài sản thế chấp. 

Ngoài ra, Platypus tiết lộ khoản thiệt hại trong vụ hack lần này là 8.5 triệu USD từ pool chính của nền tảng. Trong thông báo, dự án cho biết hiện tiền gửi của người dùng được bảo hiểm tới 35% và tiền trong các pool khác không bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, người dùng Twitter có biệt danh @danielvf cho rằng kẻ tấn công Platypus đã gửi 44 triệu USD tài sản và vay 42 triệu USD. Sau đó, hacker sử dụng lệnh rút tiền khẩn cấp và thao tác này giúp hắn ta lấy lại toàn bộ số tiền gửi ban đầu mà không bị khấu trừ khoản vay.  

Platypus Finance là một protocol và là single-side AMM (Automated Market Maker) được thiết kế để trao đổi hoặc tạo thanh khoản cho các stable coin (token ERC-20) trên hệ Avalanche. Platypus USD (USP) là stablecoin được ra mắt bởi Platypus vào đầu tháng 2/2023. 

USP được chốt bằng đồng USD Mỹ, góp phần tăng cường hiệu quả vốn cho người dùng Avalanche DEX. Nhà đầu tư có thể kiếm USP bằng cách thế chấp token LP của họ với đòn bẩy lên tới 20 lần.

Sau vụ tấn công, Platypus cho biết đã liên hệ với hacker, thương lượng một khoản tiền thưởng để người này trả lại số tiền đánh cắp. Hiện dự án đang hợp tác với các nền tảng như Binance, Tether và Circle để đóng băng tiền của hacker và ngăn chặn tổn thất tiếp theo.  Đồng thời Platypus cũng đang xem xét các phương án bồi thường và hoàn trả tiền lại cho các nhà đầu tư bị ảnh hưởng.

giá usp giảm mạnh
Giá USP giảm mạnh sau vụ hack. Nguồn: CoinGecko.

Hiện tại USP đang được giao dịch dưới peg 1 USD. Giá USP hiện giữ mức 0.47 USD, giảm mạnh 52.1 % trong 24h qua (theo CoinGecko). 

Đọc thêm:  Bị hack 4 triệu USD vì để lộ ảnh chụp màn hình số dư trên ví?

RELEVANT SERIES