logo

Interlock

Dark
Content Language
English
VietNamese
thumbnail
thumbnail
Theo CryptoSlate, thông tin ví của Do Kwon, Sam Bankman-Fried và Elon Musk được Arkham Intel Exchange đánh giá là có sức ảnh hưởng lớn. Nền tảng trao số tiền thưởng tổng cộng 8,000 USD cho người có thể xác định 3 địa chỉ ví này.

Như Interlock đưa tin, ngày 18/7, công ty phân tích blockchain Arkham Intelligence đã chính thức ra mắt nền tảng Arkham Intel Exchange. Thông qua cơ chế tiền thưởng của giao thức, người dùng có thể cung cấp thông tin nhận dạng của các địa chỉ ví quan trọng và nhận phần thưởng tương ứng. 

Arkham cho hay nguồn thông tin này sẽ giúp người dùng báo cáo chính quyền hoặc cảnh báo cộng đồng khi có hành vi lừa đảo xảy ra. Vì vậy, nền tảng khuyến khích người dùng nộp thông tin liên quan đến các vụ hack hoặc có giá trị với cộng đồng thay vì những ví cá nhân thông thường.

Địa chỉ ví của Sam Bankman-Fried được nhiều người quan tâm. Nguồn: CBC.

Trong số các phần thưởng, dữ liệu ví của Do Kwon - nhà sáng lập Terra được "định giá" 10,000 ARKM (6,587 USD), của tỷ phú Elon Musk có giá 1,000 ARKM (658 USD) và thông tin ví của Sam Bankman-Fried - nhà sáng lập FTX tương đương 1,500 ARKM (988 USD).

Hiện tại, phần thưởng cao nhất trên nền tảng được dành cho những người xác định được cá nhân đứng sau vụ hack trên sàn FTX tháng 11/2022. Một ngày sau khi sàn tuyên bố phá sản, số tiền mã hóa trị giá gần 500 triệu USD đã được chuyển khỏi tài sản công ty. Đến nay, danh tính hacker vẫn chưa lộ diện. Khi nộp thông tin hacker này cho Arkham, người dùng sẽ kiếm được 100,000 ARKM (65,870 USD).

Ngoài ra, nền tảng hứa hẹn trao nhiều phần thưởng khác cho bất kỳ ai tìm ra thủ phạm của hàng loạt vụ hack trong quá khứ. Chẳng hạn, người dùng có thể thu được lần lượt 50,000 ARKM (32,935 USD), 10,000 ARKM (6,587 USD) và 5,000 ARKM (3,293 USD) khi vạch trần danh tính hacker các vụ Wintermute, Nomad Bridge và Cream Finance.

Một số giải thưởng nhỏ hơn được áp dụng cho thông tin địa chỉ ví của các công ty như Grayscale, MicroStrategy và Bitwise. Đây đều là những công ty nắm giữ số lượng lớn Bitcoin và có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá đồng coin trong trường hợp "xả hàng".

Tổng cộng, nền tảng Intel hiện cung cấp số tiền thưởng trị giá tổng cộng 204,250 ARKM, tương đương 134,539 USD. Không rõ liệu những phần thưởng này có thể được trả cho nhiều cá nhân cùng xác định một địa chỉ ví hay không. Trong trường hợp đó, số tiền thưởng thực sự sẽ đội lên nhiều.

Tranh cãi về quyền riêng tư

Trong khi Arkham khẳng định những dữ liệu trên sẽ hỗ trợ cộng đồng chống lại giới tội phạm, nhiều người lo ngại nền tảng có nguy cơ gây vi phạm quyền riêng tư. Trong Twitter Spaces của Arkham, một số người cho rằng thông tin của họ có thể bị những kẻ lừa đảo lợi dụng. Ngoài ra, nhân viên các sàn giao dịch có thể dùng thông tin KYC của khách hàng đổi lấy tiền thưởng.

Đáp lại, Miguel Morel, CEO Arkham Intelligence bác bỏ những lời chỉ trích về dự án và cam kết tiêu chuẩn xác minh thông tin sẽ rất cao. Theo website công ty, tất cả thông tin phải được công khai và không được bao gồm địa chỉ nhà, số điện thoại, thông tin tài chính hoặc thông tin khác liên kết với ID cá nhân.

Arkham đã huy động được hơn 10 triệu USD sau 2 vòng tài trợ, nâng định giá công ty lên 150 triệu USD. Một số nhà đầu tư mạo hiểm tham gia vòng gọi vốn bao gồm Tim Draper, Bedrock Capital, Wintermute Trading, GSR Markets, đồng sáng lập Palantir và OpenAI.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment