logo

Interlock

Dark
Content Language
English
VietNamese
thumbnail
thumbnail
Tháng 11/2022, James Zhong thừa nhận lấy cắp hơn 51,000 Bitcoin trên nền tảng Silk Road từ năm 2012. Giá trị số Bitcoin đã lên đến 3.4 tỷ USD khi đồng coin cán mốc ATH 69,000 USD vào tháng 11/2021.

Theo Wall Street Journal, Bộ Tư pháp Mỹ ngày 14/4 đã cáo buộc James Zhong thực hiện kế hoạch đánh cắp 51,680 Bitcoin từ Silk Road vào tháng 12/2012. Luật sư Damian Williams tuyên bố Zhong đã cố gắng che giấu tội trạng của mình suốt một thập kỷ trước khi đối mặt với các cáo buộc.

"Các tội phạm mạng hãy lưu ý thông điệp này: Chúng tôi sẽ truy vết số tiền và buộc các bạn chịu trách nhiệm, bất kể thủ đoạn của bạn tinh vi đến đâu và mất bao nhiêu thời gian", ông nói thêm.

Tháng 11/2021, nhà chức trách Mỹ đã tịch thu số Bitcoin ở nhà của Zhong tại bang Georgia. Họ tìm thấy phần lớn số tiền trong két sắt dưới tầng hầm và bo mạch máy tính được giấu trong hộp bỏng ngô ở phòng tắm. Khoản tiền này trị giá khoảng 3.4 tỷ USD khi bị phát hiện.

coin98
Bo mạch chứa private key ví Bitcoin được giấu trong hộp bỏng ngô. Nguồn: Tòa án Liên bang New York.

"Chợ đen" Silk Road thường được sử dụng để mua bán ma túy và các loại hàng hóa bất hợp pháp. Năm 2015, nhà sáng lập Ross Ulbricht đã lãnh án tù chung thân do điều hành mạng lưới giao dịch phi pháp này. Hàng nghìn tay buôn ma túy đã sử dụng Silk Road để phân phối hàng trắng cho hơn 100,000 người.

Đây là vụ tịch thu Bitcoin lớn thứ 2 từng được Bộ Tư pháp Mỹ thực hiện. Đứng đầu là 94,000 Bitcoin liên quan đến vụ hack sàn giao dịch Bitfinex năm 2016. Tổng số tiền tương đương 3.6 tỷ USD ở thời điểm bị thu hồi. Xét quy mô vụ án, các chuyên gia pháp lý dự đoán Zhong có thể ngồi tù tối đa 20 năm.

Tuy nhiên, thẩm phán Tòa án Liên bang New York quyết định kết án Zhong một năm tù do những “tình tiết đặc biệt” trong vụ án. Zhong khai thường lên Silk Road để mua ma túy và thanh toán bằng Bitcoin. Một ngày, nghi can vô tình nhấn đúp vào nút “rút tiền” và nhận ra mình nhận được gấp đôi số Bitcoin trong lệnh rút. 

Phát hiện nền tảng bị lỗi, Zhong tạo 9 tài khoản mới trên Silk Road chứa 200-2,000 Bitcoin. Sau đó, nghi can thực hiện hơn 140 lệnh rút tiền liên tiếp và đánh lừa hệ thống xử lý của trang web. Zhong bỏ túi hơn 50,000 Bitcoin, trị giá 600,000 USD lúc bấy giờ.

coin98
Thời điểm phạm tội, James Zhong là sinh viên năm cuối chuyên ngành khoa học máy tính tại Đại học Georgia. Nguồn: Wall Street Journal.

Do mảng blockchain chưa được nhà chức trách quan tâm, Zhong chuyển trót lọt số Bitcoin sang nhiều địa chỉ ví khác nhau. Suốt gần 10 năm, số tiền bị đánh cắp vẫn không rõ tung tích và dần biến thành bí ẩn trị giá 3.4 tỷ USD khi Bitcoin đạt đỉnh cuối năm 2021. 

Dù nắm giữ hàng tỷ USD, Zhong chọn sống trong một ngôi nhà bình thường ở Athens. Tài sản có giá trị nhất của Zhong là căn nhà nhỏ bên hồ Gainesville, xe thể thao Lamborghini và một chiếc Tesla. Với vẻ ngoài không nổi bật, Zhong tin rằng sẽ có thể tiếp tục mang theo số tiền khổng lồ và lẩn trốn nhà chức trách.

Đến ngày 16/12/2020, Zhong vô tình liên kết ví từng dùng trong vụ Silk Road với một ví hợp pháp khác, vốn thường chuyển tiền lên một sàn giao dịch crypto. Cơ quan đã liên hệ sàn giao dịch trên và lần theo địa chỉ IP máy tính. Ngày 9/11/2021, tên tội phạm 32 tuổi bị bắt giữ, khép lại hành trình phá án gần 10 năm của cảnh sát Mỹ.

Đọc thêm: Sàn Bitrue bị hack hơn 24 triệu USD.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment