logo

Interlock

Dark
Content Language
English
VietNamese
thumbnail
thumbnail
Token HBAR của blockchain Hedera đã tăng hơn 19% sau khi FedNow, nền tảng thanh toán tức thời của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), tích hợp Dropp. Đây là nền tảng thanh toán vi mô hoạt động trên Hedera.

Trong thông báo của FedNow, ứng dụng giới thiệu Dropp là giải pháp thay thế phương thức thanh toán truyền thống qua ngân hàng. Doanh nghiệp có thể nhận các giao dịch mua hàng có giá trị nhỏ, không cần trả phí giao dịch cao như ở thẻ tín dụng.

Dropp cho phép người dùng thanh toán bằng HBAR, USD và USDC. Bên cạnh đó, FedNow khẳng định thông tin đăng nhập của người dùng không được Dropp chia sẻ với người bán.

Việc Dropp trở thành công cụ thanh toán của FedNow đã đẩy giá token HBAR tăng hơn 19% lên mức 0.067 USD. Suốt nhiều giờ qua, HBAR tiếp tục duy trì quanh mốc 0.065 USD, cao hơn 15% so với 24h trước và tăng gần 50% kể từ giữa tháng 6. Đồng thời, vốn hóa thị trường của token này cũng chạm mốc 2.1 tỷ USD. 

hbar hedera tăng
HBAR tăng vọt sau tin tức liên quan đến Dropp. Nguồn: TradingView.

Theo báo cáo của công ty phân tích Messari, số tài khoản hoạt động trung bình hàng ngày của Hadera đã tăng 288% từ đầu năm đến nay. Cụ thể, quý II, số người dùng trên Hedera tăng từ 3,500 lên 13,500 người. Xét về số tài khoản mới được tạo trung bình hàng ngày, Hedera ghi nhận mức tăng 340%. 

Động lực chính đằng sau sự gia tăng hoạt động trong quý II là NFT được giao dịch trong game. Nổi bật trong số đó là Karateka, game Web3 do GameOn xây dựng và tận dụng IP của giải đấu quốc tế Karate Combat. Messari cũng lưu ý rằng hoạt động của Hedera năm ngoái chủ yếu dựa trên các giao thức DeFi.

Vài tháng qua, Hedera đã đón nhận một số đối tác mới từ thị trường truyền thống. FreshSupplyCo (FSCO), nền tảng mã hóa tài sản trên chuỗi cung ứng nông sản, đã tích hợp Hedera vào công cụ thanh toán. API này trước đây từng được sử dụng trên blockchain Mastercard Provenance trước khi mạng lưới ngừng hoạt động. 

Gần đây, ngân hàng Hàn Quốc Shinhan Bank cũng hoàn thành thí điểm hệ thống chuyển tiền stablecoin được xây dựng trên mạng lưới công khai mã nguồn mở của Hedera.

Ra mắt vào tháng 7, FedNow là một dịch vụ thanh toán tức thì được phát triển bởi FED. Thay vì hướng đến người tiêu dùng bình thường, FedNow chủ yếu hỗ trợ các ngân hàng và tổ chức tài chính xây dựng các dịch vụ thanh toán tức thì và sản phẩm khác trên nền tảng.

dropp
Dịch vụ Dropp trên FedNow.

Một mặt, nhiều người kỳ vọng FedNow sẽ thúc đẩy việc thanh toán kỹ thuật số khi người Mỹ vẫn có thói quen sử dụng tiền mặt và chi phiếu. Mặt khác, không ít lo ngại về nền tảng thanh toán mới của FED cũng đã được đưa ra.

Caitlin Long, CEO Custodia Bank cáo buộc FED không tuân thủ luật liên bang. Bà phát hiện công ty Adyen, một trong 35 ngân hàng và tổ chức tín dụng có quyền truy cập vào dịch vụ FedNow, đã được cấp tài khoản master từ tháng 7/2020, một năm trước khi được chấp thuận thành lập chi nhánh tại Mỹ. 

Trong khi đó, Custodia đã liên tục bị từ chối cấp tài khoản master truy cập mạng lưới FedWire. Theo Long, việc một công ty fintech châu Âu được đưa vào FedNow không đáp ứng các yêu cầu của FED để trở thành nhà cung cấp dịch vụ thanh toán ở Mỹ.

"Tại sao công ty fintech lại có tài khoản master và đủ điều kiện thanh toán bằng USD? Không phải lẽ ra FED nên chặn các fintech hay sao", Long viết trên trang Twitter cá nhân.

Ngoài tranh cãi về điều kiện xét duyệt của FED, một số nhà lập pháp và lãnh đạo lo ngại CBDC có thể dễ bị chính quyền thao túng hoặc kiểm duyệt giao dịch. Ron DeSantis, ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa đã nhiều lần tuyên bố sẽ cấm CBDC nếu đắc cử. Ông cho rằng CBDC là hình thức giám sát người dân gián tiếp của chính phủ.

Đọc thêm: Kraken Ventures chuẩn bị vòng gọi vốn mới

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment