logo

Interlock

Dark
Content Language
English
VietNamese
thumbnail
thumbnail
TVL trên các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) trên Arbitrum, layer 2 trên Ethereum, chạm mốc cao nhất mọi thời đại.

Theo DefiLlama, sau một tháng phát hành token, TVL trong các giao thức DeFi (tài chính phi tập trung) trên Arbitrum đã đạt mức 2.27 tỷ USD, tăng hơn 40% trong 1 tháng qua. Mức TVL cao nhất mọi thời đại của hệ sinh thái này là 2.32 tỷ USD vào tháng 11/2022.

coin98
TVL trên Arbitrum. Nguồn: DefiLlama.

Trong đó, GMX, sàn giao dịch phái sinh phi tập trung theo xu hướng real yield, tiếp tục dẫn đầu với TVL 574 triệu USD. Tiếp theo đó là Uniswap và Aave. Đa phần TVL của các dự án đều tăng trưởng mạnh trong một tháng qua. Trong đó, Balancer là dự án nổi bật nhất khi TVL tăng hơn 88% trong 30 ngày qua, đạt mức 72 triệu USD (theo DefiLlama). 

Như Interlock đưa tin, Arbitrum, layer 2 lớn nhất trên Ethereum, đã phát hành token và airdrop cho cộng đồng vào ngày 23/3. Hiện ARB token được giao dịch tại mức 1.34 USD, theo TradingView. Với tổng cung 1.3 tỷ token, vốn hóa của token ARB đạt hơn 1.7 tỷ USD. 

Mặc dù, nhiều người dự đoán việc phát hành token sẽ tiếp tục thúc đẩy sự tăng trưởng TVL trên hệ sinh thái Arbitrum. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian đầu, đa số token được di chuyển lên các sàn giao dịch để bán khiến giá token ARB ban đầu giảm hơn 90% trong ngày đầu phát hành token. 

Ngoài ra, Arbitrum cũng dính vụ drama về tính phi tập trung khi triển khai đề xuất AIP-1. Việc tự tiện di chuyển hơn 700 triệu ARB token ra khỏi kho bạc của Arbitrum DAO đã khiến người dùng mất niềm tin vào dự án. Giá token ARB cũng giảm hơn 25% sau đó, đạt mức 1.1 USD. 

Sau đó, dự án đã thừa nhận lỗi lầm và liên tục đưa ra các đề xuất như AIP 1.1, 1.2, 1.05 để đưa lượng ARB về lại Treasury. Điều này khiến giá ARB bắt đầu tăng mạnh trở lại và đạt mức 1.33 USD trong ngày hôm nay. 

coin98
Số lượng ví nắm giữ ARB token. Nguồn: Dune Analytics.

Theo số liệu từ Dune Analytics, số lượng ví nắm giữ ARB cũng tăng liên tục kể từ thời điểm phát hành token, đạt hơn 330 nghìn ví trong ngày 12/4.

Đọc thêm: Token bị Binance hủy niêm yết sụt giá nghiêm trọng. 

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment