logo

Interlock

Dark
Content Language
English
VietNamese
thumbnail
thumbnail
Jesse Pollak hiện phụ trách phát triển layer Base của Coinbase. Ông dự đoán 10 năm tới, đa số người dân toàn cầu sẽ tham gia blockchain.

Chia sẻ với Decrypt tại sự kiện EthCC, Jesse Pollak cho biết hiện nay toàn thế giới có dưới 10 triệu người hoạt động on-chain. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển hiện tại, Pollak tin rằng không gian blockchain có khả năng chào đón thêm 8 tỷ người sau 10 năm.

Bỏ qua những yếu tố khó khăn như mùa đông crypto, dự đoán của Pollak vẫn khá tham vọng khi con số 8 tỷ người dùng gần như chiếm toàn bộ số lượng người trên thế giới. Theo ước tính của Liên Hiệp Quốc, dân số Trái Đất có thể đạt 8.5 tỷ người vào năm 2030.

Dự đoán dân số thế giới. Nguồn: UN.

Bên cạnh đó, hiện nay không phải ai cũng sử dụng Internet dù công nghệ này đã xuất hiện hơn 50 năm. Dữ liệu Statista cho thấy có 5 tỷ người dùng Internet trong hơn 8 tỷ dân số thế giới. Mặt khác, khái niệm blockchain ra đời vào năm 1991 và được hiện thực hóa năm 2008.

Dù vậy, Pollak vẫn tin tưởng vào tiềm lực của blockchain. Trong bài phát biểu ở EthCC, ông cũng nhấn mạnh “onchain sẽ là thế hệ online tiếp theo”. Pollak cho hay tiền mã hóa đang bắt đầu được áp dụng trên quy mô lớn và dần "thay đổi cuộc sống của hàng tỷ người". Theo giám đốc Coinbase, tính không biên giới của blockchain sẽ thu hút nhiều người đến với công nghệ này.

“Mọi người sẽ được đưa vào một sân chơi bình đẳng, nơi họ có quyền truy cập vào các sản phẩm và dịch vụ giống nhau, bất kể họ sinh ra và sống ở đâu” 
Jesse Pollak

Bản thân Coinbase, sàn giao dịch tiền mã hóa hàng đầu ở Mỹ, có trung bình khoảng 8.4 triệu người dùng giao dịch hàng tháng, giảm 9% so với cùng kỳ năm trước. Dù vậy, Coinbase vẫn lạc quan rằng nền tảng có thể đưa 1 tỷ người vào blockchain. Năm 2020, nghiên cứu của Deutsche Bank dự đoán thế giới có 200 triệu người dùng ví crypto vào năm 2030, tương ứng với sự phát triển của Internet.

Citi Bank, một trong những ngân hàng Wall Street hàng đầu, tin rằng quá trình áp dụng hàng loạt tiền mã hóa đang diễn ra rất nhanh. Tháng 3, Citi cho biết tiền mã hóa sẽ có cơ hội phủ sóng thị trường truyền thống với sự phổ biến của RWA - mã hóa tài sản thực và các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Jesse Pollak phát biểu về mục tiêu phi tập trung của Base tại EthCC.

Pollak phụ trách xây dựng Base, layer 2 trên Ethereum của Coinbase. Để góp phần thu hút 1 tỷ người dùng, Base sẽ cải thiện hiệu quả giao dịch của Ethereum thông qua sử dụng OP Stack của Optimism.

"Mục tiêu là tăng tính tiện ích cho mạng lưới để người dùng có hội sử dụng Coinbase nhiều hơn. Không chỉ là đầu cơ và giao dịch, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ nghệ thuật, âm nhạc, game và các sản phẩm tiêu dùng khác", Pollak chia sẻ.

Giữa tháng 7, Base đã triển khai mainnet cho cộng đồng nhà phát triển và cho phép các ứng dụng triển khai trên mạng lưới này. Dự án dự kiến ra mắt mainnet cho người dùng vào tháng 8 tới. Trước những câu hỏi về kế hoạch airdrop từ cộng đồng, Coinbase xác nhận công ty không có dự định phát hành token riêng cho Base.

Đọc thêm: Thảo luận 3 ứng dụng blockchain-AI tiềm năng.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment