SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Interlock
Save
Copy link

Binance mất 12 tỷ USD trong 60 ngày qua

Phân tích của Forbes cho thấy dòng tiền rời khỏi Binance nghiêm trọng hơn so với đánh giá của CEO Changpeng Zhao hồi tháng trước.
Avatar
uyntran.web3
Published Jan 09 2023
Updated Dec 04 2023
3 min read
thumbnail

Sau sự sụp đổ của đối thủ FTX, các nhà đầu tư có xu hướng rút tiền khỏi các sàn giao dịch. Binance, sàn tiền mã hóa lớn nhất thế giới cũng không ngoại lệ. Số tiền rời khỏi sàn vẫn tiếp tục tăng trong những tuần gần đây dù Changpeng Zhao (CZ) trấn an cộng đồng tình hình đã ổn định trở lại.

Theo dữ liệu DefiLlama, người dùng đã rút ròng 360 triệu USD trong ngày 6/1/2023. Bên cạnh đó, công ty phân tích Nansen báo cáo Binance đã mất số tài sản trị giá 3 tỷ USD vào tuần thứ hai của tháng 12. Con số này chiếm 4% tổng tài sản trên sàn lúc bấy giờ. Từ 7/12 đến 13/12, có đến 8.78 tỷ USD đã được rút ra khỏi Binance trong khi 5.1 tỷ USD được gửi vào nền tảng.

Đây cũng là giai đoạn Binance liên tiếp hứng chịu nhiều tin xấu liên quan đến vi phạm luật chống rửa tiền, lệnh cấm vận và báo cáo quỹ dự trữ. Đồng thời, Binance đã đột ngột tạm dừng tính năng rút USDC chiều ngày 13/12 (giờ Việt Nam). 

Theo Binance, nguyên nhân là ngân hàng New York đóng cửa trong vài giờ, khiến sàn không thể chuyển đổi BUSD sang USDC. Dù CZ cam kết tài chính sàn vững mạnh, người dùng vẫn hoang mang và ồ ạt rút tiền khỏi nền tảng.

Trước báo cáo của Nansen, Binance vẫn tỏ ra bình thản. CZ lạc quan sự kiện rút tiền hàng loạt là minh chứng rõ nhất cho thấy Binance có thanh khoản cao. Nhưng giữa sóng yên biển lặng, 12 tỷ USD, gần một phần tư tài sản của Binance đã rời khỏi sàn giao dịch trong vòng chưa đầy hai tháng.

Mặt khác, hai token của Binance là BNB và BUSD cũng bị ảnh hưởng đáng kể trong hai tháng qua. Giá BNB giảm 29% và hiện được giao dịch ở mức 272.35 USD. Forbes ước tính còn khoảng 29 triệu đồng BNB trên Binance, ít hơn 51% so với ngày 10/11. 

Số BUSD trên Binance đã giảm mạnh vào ngày 25/11 và 14/12/2022, khi một số cá voi đổi stablecoin này lấy USDC và USDT. Theo Forbes, lượng nắm giữ BUSD đã giảm 3.5 tỷ USD vào ngày 14/12/2022, giảm 15%. Tỷ lệ nắm giữ USDT và USDC tăng.

Forbes cho rằng Binance đang dần mất tầm ảnh hưởng trong thị trường. Trong khi tài sản ròng giảm 24% kể từ tháng 11, nhà đầu tư vào các đồng tiền đang lên như MATIC, APE và GALA đã giảm 40-50% tài sản của họ trên sàn giao dịch.

Việc tài sản liên tục bị rút khỏi Binance khiến nhiều người lo ngại sàn giao dịch lớn nhất thế giới có thể mất thanh khoản và sụp đổ như FTX. Tuy nhiên, CZ nhiều lần khẳng định Binance an toàn và có vị thế tài chính mạnh mẽ. Trong cuộc phỏng vấn ngày 27/12, CZ tuyên bố Binance “vẫn ổn ngay cả khi toàn bộ người dùng rút tiền cùng lúc”.

CZ cho hay tất cả tài sản trên sàn được hỗ trợ trên 100% và tiền của người dùng trên Binance lẫn Trust Wallet sẽ an toàn trong trường hợp Binance phá sản.

Đọc thêm:  Binance kiếm được bao nhiêu tiền?

RELEVANT SERIES