SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Interlock
Save
Copy link

Binance và SEC đối đầu nhau trong phiên điều trần mới

Luật sư đại diện cho sàn giao dịch crypto Binance trong vụ kiện với Uỷ ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) đã kêu gọi thẩm phán bác bỏ các cáo buộc sau khi tranh luận về việc một số token có thực sự là chứng khoán hay không.
Avatar
quynhnt
Published Jan 23 2024
Updated Jan 24 2024
3 min read
thumbnail

Trong phiên điều trần ngày 22/1 tại Tòa án quận Columbia, đội ngũ pháp lý của Binance đã trình bày các lập luận về cách SEC xem xét tiền mã hoá theo khuôn khổ quy định hiện hành.

Bản tin từ Reuters cho biết luật sư của sàn giao dịch crypto lớn nhất thế giới nhấn mạnh SEC đang có cách tiếp cận mâu thuẫn với những công ty trong ngành công nghiệp mới nổi này. Cụ thể, họ cho rằng cơ quan quản lý Mỹ yêu cầu các doanh nghiệp đăng ký giấy phép, song lại tìm mọi cách để ngăn chặn điều đó xảy ra. 

Ngoài ra, một số thông tin từ phiên điều trần tiết lộ SEC nhận định việc áp dụng Howey Test đối với tiền mã hoá là điều rõ ràng để kết luận chúng có phải là chứng khoán hay không. Đồng thời, SEC cho rằng các cơ quan quản lý không có nghĩa vụ phải cảnh báo doanh nghiệp về việc họ có thể vi phạm luật chứng khoán.

Theo đó, thẩm phán Amy Berman Jackson sẽ xem xét lập luận đến từ cả hai phía SEC và Binance. Chia sẻ với nhóm pháp lý của cơ quan quản lý Mỹ, ông tiết lộ dường như SEC đang cố gắng cáo buộc tất cả tài sản kỹ thuật số đều liên quan đến chứng khoán.

Vụ kiện giữa Binance và SEC nổ ra vào tháng 6/2023 với loạt cáo buộc vi phạm luật chứng khoán liên bang liên quan đến sàn giao dịch và cựu CEO CZ. Sự kiện này có khả năng tác động đến nhiều công ty tiền mã hoá tại Mỹ. 

Nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực này cho rằng cơ quan quản lý không thiết lập khuôn khổ quy định rõ ràng để họ có thể hoạt động hợp pháp. Điều này dẫn đến biện pháp cưỡng chế đối với những dự án nổi bật trong ngành như Binance, Coinbase, Ripple và Kraken.

vụ kiện sec và binance
Vụ kiện giữa SEC và Binance nổ ra vào tháng 6/2023.

Vào tháng 11/2023, Binance, Binance US và cựu Giám đốc Điều hành Binance Changpeng Zhao (CZ) đã công bố thỏa thuận với Bộ Tư pháp Mỹ, Bộ Tài chính và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) với số tiền 4.3 tỷ USD để kết thúc vụ kiện kéo dài trong thời gian qua. Sau đó, sàn giao dịch đã thông báo bổ nhiệm Richard Teng làm Giám đốc Điều hành mới của sàn giao dịch sau khi CZ nhận tội hình sự ở Mỹ và đồng ý nộp phạt hàng tỷ USD. 

Đáng chú ý, CZ cho biết ông muốn dành nhiều thời gian hơn để đầu tư vào các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực DeFi sau khi rời vị trí CEO Binance. Ông tiết lộ sẽ không rời khỏi ngành tiền mã hoá hoàn toàn dù không còn là CEO của sàn giao dịch lớn nhất thế giới. 

Đến ngày 7/12, thẩm phán Richard Jones của tòa án quận Seattle đã đồng ý với các công tố viên liên bang về việc để CZ ở lại Mỹ đến ngày 23/2 năm nay.

Đọc thêm: Magic Eden sẽ airdrop token cho người dùng?

RELEVANT SERIES