logo

Interlock

Dark
Content Language
English
VietNamese
thumbnail
thumbnail
Khoảng 5h45 sáng nay (24/10), Bitcoin bất ngờ tăng vọt lên hơn 34,300 USD. Nguyên nhân có thể đến từ quỹ Bitcoin ETF của ông lớn tài chính BlackRock.

Đây là lần đầu Bitcoin vượt mức 34,000 USD kể từ tháng 5 năm ngoái. Theo dữ liệu TradingView, giá Bitcoin đột ngột tăng hơn 11% từ khoảng 31,000 USD lên 34,300 USD. Vài phút sau, đồng coin bắt đầu giảm nhẹ và hiện được giao dịch với giá 32,900 USD.

giá bitcoin
Giá Bitcoin trên khung 5 phút. Nguồn: TradingView.

Xu hướng tăng trưởng mạnh của đồng coin lớn nhất thị trường diễn ra khi kỳ vọng về spot Bitcoin ETF lên cao. Tuần trước, sau tin đồn Bitcoin ETF của BlackRock được Mỹ phê duyệt, giá đồng coin đã bật tăng 8% lên hơn 30,000 USD. Tuy Bitcoin đã nhanh chóng trở về vùng 28,000 USD, việc giá Bitcoin liên tục tăng những ngày sau đó vẫn thể hiện sự lạc quan của cộng đồng.

Nhà phân tích Scott Johnson nhận định gã khổng lồ đầu tư BlackRock có khả năng khởi động vốn cho quỹ ETF nói trên sớm nhất là trong tháng này. Trong khi đó, nhiều chuyên gia khác từ Bloomberg và JPMorgan tin rằng Mỹ sẽ phê duyệt hàng loạt Bitcoin ETF trước ngày 10/1/2024.

Ngoài những dự đoán tích cực, sáng 24/10, quỹ Bitcoin ETF của BlackRock còn bất ngờ xuất hiện trên website của Depository Trust and Clearing Corporation (DTCC). Theo sàn Nasdaq, đây là nền tảng cung cấp dịch vụ thông quan, lưu ký và cung cấp thông tin sau giao dịch.

Hiện iShares Bitcoin Trust đang Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) xét duyệt cùng với các quỹ spot Bitcoin ETF khác. Dù vậy, việc DTCC niêm yết mã của quỹ BlackRock là IBTC càng củng cố niềm tin của nhà tư về khả năng Mỹ sắp có spot Bitcoin ETF đầu tiên.

"Đây là ETF đầu tiên được niêm yết trên DTCC. Đáng chú ý, BlackRock đang dẫn đầu các bước cần hoàn thành trước khi ra mắt ETF (tạo quỹ ETF, mã chứng khoán, DTCC). Họ khó có thể làm như vậy trừ khi chắc chắn được phê duyệt ETF”, Eric Balchunas, nhà phân tích ETF của Bloomberg, chia sẻ trên Twitter.

Balchunas giải thích rằng tạo quỹ ETF (seed ETF) là sử dụng nguồn vốn do ngân hàng hoặc đại lý môi giới cung cấp để mua Bitcoin. Tiếp đến, nhà phát hành có thể quy đổi Bitcoin này thành cổ phiếu ETF được giao dịch trên các sàn chứng khoán. Ông nhấn mạnh điều này không đồng nghĩa BlackRock đang “gom hàng rất nhiều Bitcoin” mà cho thấy công ty đang tiến đến giai đoạn mới trong quá trình chuẩn bị cho Bitcoin ETF.

Đọc thêm: Đại gia kiểm toán EY: “Hàng nghìn tỷ USD đang chờ vào Bitcoin”

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment