logo

Interlock

Dark
Content Language
English
VietNamese
thumbnail
thumbnail
Metaverse tiếp tục mở rộng, những gã khổng lồ trong ngành đang chạy đua để giành lấy “miếng bánh” có khả năng trị giá hàng nghìn tỷ USD. Trong năm 2022, theo dữ liệu từ Cointelegraph Research, gần 2 tỷ USD đã được đầu tư vào thị trường metaverse.

Năm 2022, báo cáo của McKinsey ước tính ngành metaverse có khả năng tạo ra doanh thu lên tới 5,000 tỷ USD vào năm 2030, con số vượt qua dự báo của Citi là 8,000 - 13,000 tỷ USD. 

coin98
Ngành metaverse có khả năng tạo ra doanh thu khủng. Nguồn: Metaverse Insider.

Thị trường metaverse toàn cầu được ước tính có giá trị 65.5 tỷ USD vào năm 2022. Theo đó, để thực hiện hoá những dự báo này, ngành metaverse sẽ cần duy trì tốc độ tăng trưởng trung bình kép ở mức 85% một năm.

metaverse
Nguồn: Cointelegraph Research.

Tuy vậy, ngành metaverse hiện nay vẫn đối mặt với nhiều thách thức. Những gã khổng lồ trong ngày đã bị ảnh hưởng nặng do vốn hoá thị trường sụt giảm. Meta đã mất 77% vốn hóa thị trường (tương đương 800 tỷ USD) từ cuối năm 2021 đến năm 2022. Theo đó, Mark Zuckerberg - Giám đốc Điều hành Meta có kế hoạch loại bỏ 21,000 việc làm vào năm 2023.

Bất chấp những khó khăn vẫn còn ở phía trước, nhiều công ty lớn trong ngành như Microsoft, Apple, Nvidia và Qualcomm đều đang phát triển các chiến lược metaverse. 

Ngày 5/6, ông lớn công nghệ Apple đã hé lộ hình ảnh của thiết bị đeo thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR) tại Hội nghị Các nhà phát triển Toàn cầu (WWDC). Apple Vision Pro đánh dấu bước ngoặt lớn trong dòng sản phẩm tiêu dùng của công ty.

Tương tự, các công ty game như Epic và Roblox đã tận dụng việc đóng cửa toàn thành phố do đại dịch để thực hiện các buổi hòa nhạc trong không gian ảo (metaverse), thành công khi thu hút hàng triệu người trên toàn thế giới.

Vào năm 2022, hoạt động sáp nhập, mua lại và huy động vốn trong lĩnh vực metaverse đã tăng từ 13 tỷ USD vào năm 2021 lên hơn 120 tỷ USD. Trong đó, thương vụ nổi bật nhất là Microsoft mua lại Activision với giá 69 tỷ USD. 

Thương vụ này có tỷ lệ doanh thu so với giá trị doanh nghiệp là 7.6x và tỷ lệ EBITDA ( (lợi nhuận trước lãi, thuế, khấu hao và phân bổ) so với giá trị doanh nghiệp là 20.2x. Mặc dù các tỷ lệ định giá dự kiến sẽ giảm theo lãi suất cao hơn, hoạt động đầu tư vẫn duy trì mạnh mẽ.

tiếp thị và quảng cáo trong metaverse
Hoạt động tiếp thị và quảng cáo trong metaverse. Nguồn: Cointelegraph Research.

Bên cạnh đó, các dự án metaverse blockchain hàng đầu cũng thu hút dòng tiền đáng kể. Vốn hóa thị trường của một số dự án metaverse hàng đầu trên thị trường crypto bao gồm The Sandbox (1.02 tỷ USD), Decentraland (905 triệu USD) và Axie Infinity (830 triệu USD). Hiệu suất hàng năm của The Sandbox là 44%, trong khi hiệu suất của Decentraland là 62%. 

Đầu năm 2023, Johan Liljeros,Tổng Giám đốc và Cố vấn thương mại cấp cao của Avensia (công ty dịch vụ chiến lược thương mại đa kênh), cho rằng phát triển metaverse là một khoản đầu tư dài hạn. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến những nhà tiếp thị "truyền thống" khi thế hệ mới đã bắt đầu giới thiệu công nghệ metaverse cho khách hàng.

Ông tin rằng ngay cả những thế hệ trước cũng sẽ bắt đầu sử dụng công nghệ metaverse để trải nghiệm các dịch vụ, lữ hành, chăm sóc sức khỏe hoặc mua sắm. Theo đó, những nhà tiếp thị cần hiểu rằng metaverse không phải là cơ hội để kiếm lợi nhanh chóng và thành công trong metaverse không dễ dàng. 

Theo Liljeros, các thương hiệu đang tìm cách gia tăng doanh số bán hàng tiêu dùng trong metaverse. Cơ hội lớn đang đến với sản phẩm thời trang và đồ trang điểm. 

"Công nghệ metaverse không chỉ tạo ra trải nghiệm mua sắm đa dạng và phong phú, mà còn giúp các nhà bán lẻ thu hút khách hàng. Đây là một nơi bạn có thể thực hiện việc mua sắm cùng bạn bè và người thân một cách thỏa mãn nhất", Liljeros chia sẻ.

Đọc thêm: Apple công bố thiết bị đeo thực tế ảo.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment