logo

Interlock

Dark
Content Language
English
VietNamese
thumbnail
thumbnail
Theo Decrypt, quỹ Crypto Aid Israel sẽ kêu gọi tiền viện trợ cho những người Israel phải di dời sau khi xung đột nổ ra vào ngày 7/10. Ngoài Israel, người dân Gaza cũng đang huy động các quỹ tiền mã hóa.

Cuối tuần qua, hàng trăm chiến binh Palestine đã bắn tên lửa từ dải Gaza vào lãnh thổ Israel và cố chiếm giữ một số khu dân cư. Chính phủ Israel cho biết khoảng 800 người Israel đã thiệt mạng và ít nhất 150 người bị phiến quân bắt làm con tin. 

Chiều ngày 7/10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định chiến tranh đang xảy ra giữa nước này và Palestine. "Tôi đã ra lệnh huy động lực lượng dự bị và bắn trả với cường độ mà kẻ thù chưa từng biết đến. Họ sẽ phải trả giá đắt", ông tuyên chiến.

Giữa căng thẳng leo thang, ngày 9/10, liên minh gồm nhiều dự án tiền mã hóa ở Israel đã thành lập Crypto Aid Israel. Quỹ sẽ nhận các khoản quyên góp bằng 12 loại tiền mã hóa từ khắp nơi trên thế giới. 

crypto aid israel
Crypto Aid Israel kêu gọi quyên góp từ cộng đồng quốc tế.

Nhóm quản lý Crypto Aid Israel cho biết họ sẽ gửi các khoản quyên góp cho những tổ chức phi lợi nhuận của Israel. Từ đó, số tiền sẽ hỗ trợ các gia đình chạy trốn khỏi miền nam Israel đến Tel Aviv, thành phố lớn nhất của Israel mà không mang theo những nhu yếu phẩm như thực phẩm và quần áo. Nhóm hỗ trợ, bao gồm lãnh đạo công ty tiền mã hóa của Israel như 42Studio, MarketAcross, Collider Ventures và CryptoJungle, cũng đã liên hệ với nhiều cơ quan chính phủ Israel.

Kim Bazak, một trong những người sáng lập sáng kiến, nói với Decrypt rằng nguyên nhân họ chọn tiền mã hóa làm công cụ quyên góp là để nâng cao nhận thức trong cộng đồng Web3 toàn cầu.

Tại Gaza, tiền mã hóa đã nổi lên như một hình thức gây quỹ phổ biến vào ngày 8/10, khi Israel bắt đầu bắn phá lãnh thổ bằng hàng trăm cuộc không kích. Một ngày sau, bộ trưởng quốc phòng Israel đã kêu gọi “bao vây toàn diện” Gaza nhằm cắt đứt toàn bộ nguồn điện, thực phẩm, nước và nhiên liệu tại đây, nơi sinh sống của khoảng 600,000 người.

Từ khi chiến tranh nổ ra, nhiều tổ chức từ thiện Ả Rập đã công bố các địa chỉ ví crypto trên mạng xã hội để kêu gọi quyên góp cho người dân Gaza. Theo Bộ Y tế Gaza, ít nhất 687 người Palestine đã thiệt mạng và hơn 3,726 người bị thương trong chiến dịch không kích của Israel cho đến nay.

xung đột israel
Đống đổ nát ở Israel sau cuộc tấn công. Nguồn: New York Times.

Hiện chưa rõ tiến độ giải ngân các khoản quyên góp crypto trong bối cảnh cơ sở hạ tầng Gaza đang bị thiệt hại nặng nề. Theo tờ New York Times, ngày 9/10, cuộc tập kích của Israel vào công ty viễn thông Palestine Telecommunications Company đã xóa sạch mạng Internet trên lãnh thổ.

Ai có thể nhận được số tiền đó cũng trở thành điểm gây tranh cãi. Hamas, lực lượng kiểm soát Gaza, đã bị Mỹ và các chính phủ khác liệt vào danh sách tổ chức khủng bố. Ngoài ra, chính phủ Israel đang hợp tác với công ty phân tích blockchain Chainalysis quét các địa chỉ crypto kêu gọi quyên góp để tìm mối quan hệ với Hamas. Nhà chức trách Israel dự định tìm cách đóng băng chúng bằng các sàn giao dịch tiền tập trung như Binance.

Đọc thêm: Gã khổng lồ ngành đào Bitcoin nợ lương nhân viên

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment