logo

Interlock

Dark
Content Language
English
VietNamese
thumbnail
thumbnail
Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, Jay Clayton, cựu Chủ tịch Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) đã chia sẻ quan điểm về Bitcoin ETF. Ông cho rằng thị trường đã thay đổi thái độ đáng kể với tiền mã hóa những năm qua.

Ở những ngày đầu của Bitcoin, hầu hết nhà quản lý coi dự án là tổ chức nước ngoài, không có vai trò gì trong hệ thống tài chính Mỹ. Bản thân Clayton cũng hoài nghi về thị trường Bitcoin do lo ngại về các hoạt động "giao dịch ma" và thao túng thị trường.

Tuy nhiên, Clayton thừa nhận những bước tiến ấn tượng ngành đã đạt được, đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư tổ chức. Các công ty có danh tiếng lớn trên thị trường hiện đang tìm tới Bitcoin. Điều này thể hiện niềm tin của các doanh nghiệp vào Bitcoin đang ngày càng tăng.

"Những tổ chức này hiểu rõ thị trường hơn bất kỳ ai và họ đã đặt danh tiếng của mình vào đó"
Jay Clayton, cựu Chủ tịch SEC

Về Bitcoin ETF, Clayton cho biết SEC sẽ "khó có thể từ chối" phê duyệt Bitcoin ETF một khi các biện pháp bảo vệ theo quy định được áp dụng. Ông giải thích các tổ chức đang ngày càng nhận thấy các sản phẩm giao ngay trở nên gần gũi và hiệu quả hơn với nhà đầu tư. 

Jay Clayton, cựu Chủ tịch SEC công nhận sự phát triển của Bitcoin. Nguồn: Politico.

Tuy nhiên, Clayton cảnh báo những thay đổi này có thể không diễn ra một sớm một chiều vì quy trình quản lý cần được hoàn thiện trước đó.

Clayton dường như đã thay đổi quan điểm với tiền mã hóa khi đảm nhận vai trò cố vấn tại công ty crypto Fireblocks. Tháng 12/2020, lúc còn giữ chức chủ tịch SEC, Jay Clayton là người chỉ đạo kiện Ripple Labs, người đồng sáng lập Chris Larsen và CEO Brad Garlinghouse. Vụ kiện giữa cơ quan và Ripple đến nay vẫn chưa đi đến hồi kết.

Dưới thời Clayton, tất cả đề xuất về Bitcoin ETF đều bị bác bỏ. Tháng 9/2019, ông từng tuyên bố Bitcoin không nên lên các sàn giao dịch lớn cho đến khi đồng coin được “quản lý tốt hơn”. Thời điểm đó, James Angel, Giáo Sư tại Georgetown University nhận định “Bitcoin ETF sẽ không có cơ hội ở Mỹ một khi Jay Clayton còn ở SEC”. 

Khi Clayton rời SEC vào năm 2020, Michael Arrington, nhà sáng lập TechCrunch khẳng định đây là chiến thắng lớn của crypto và kỳ vọng Mỹ sẽ có Bitcoin ETF đầu tiên. Tháng 10/2021, ProShares Bitcoin Strategy ETF trở thành ETF futures tiền mã hóa đầu tiên được SEC chấp thuận, song cơ quan vẫn chưa bật đèn xanh cho quỹ ETF giao ngay nào. 

Đọc thêm: JPMorgan: Bitcoin ETF sẽ không thay đổi cuộc chơi của ngành crypto.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment