logo

Interlock

Dark
Content Language
English
VietNamese
thumbnail
thumbnail
Chia sẻ trong buổi AMA tối ngày 31/7, nhà sáng lập Binance tỏ ra hoài nghi về USDT vì nhà phát hành Tether thiếu minh bạch về hồ sơ tài chính.

Trên Twitter Spaces, CZ cho hay cá nhân ông chưa bao giờ thấy bất kỳ báo cáo kiểm toán nào về USDT dù đây là stablecoin lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường. “Do đó, USDT là hộp đen… Và bởi vì chúng ta không biết thông tin về nó nên sẽ có mức độ rủi ro nhất định”, CZ nói.

Ông tiếp tục lưu ý rằng nhu cầu đối với stablecoin tập trung đã được kiểm toán là lý do đằng sau quyết định hợp tác với Paxos của Binance. Cho đến tháng 2, BUSD vẫn là đồng stablecoin quan trọng hàng đầu trên Binance và được sàn hậu thuẫn thông qua chương trình ưu đãi phí gửi tiền.

Đến ngày 13/2, Sở Dịch vụ Tài chính New York (NYDFS) yêu cầu Paxos ngừng mint BUSD, cáo buộc token này là chứng khoán và vi phạm luật bảo vệ khách hàng. Mới đây, CZ khẳng định quá trình ngừng hoạt động của BUSD diễn ra "rất suôn sẻ" cho thấy "toàn bộ tài sản đều ở đó", hàm ý BUSD có đủ tài sản dự trữ.

Tuy nhiên, do một số stablecoin đã từng sụp đổ trong quá khứ, mục tiêu của sàn giao dịch lớn nhất thế giới là làm việc với càng nhiều stablecoin càng tốt để không phải đánh cược vào một stablecoin duy nhất. CZ chia sẻ rằng Binance hiện đang có một nhóm nhỏ tìm hiểu về các stablecoin thuật toán ở những nơi khác nhau. Dù không có quy mô lớn, ông nhận thấy chúng có giá trị ở những khu vực pháp lý đó.

Ông cũng nhắc đến việc Binance niêm yết stablecoin FDUSD (First Digital USD). Ngày 1/6, First Digital USD được ra mắt tại Hong Kong, khi đặc khu hành chính áp dụng chính sách mở cửa cho thị trường crypto. FDUSD có tỷ giá 1:1 với đồng USD và được xây dựng trên BNB Chain. 

https://lh6.googleusercontent.com/JAZ-r6kPYWWYTxx0FbBztdt4er8ckEybqJ_WqkllrM0GYaq9yVntL1R10hmkXnCm85y5fFgW2dDorlLqpxxpRVZKZzqF4Byhr1hUl9NUpod7mosqOKBK59MY8TF7VnY5DNRKuYuxk-e-fbwoQ18W6MU
Nguồn cung FDUSD trên BNB Chain hiện là hơn 10 triệu USD. Nguồn: BscScan.

Nhằm khuyến khích người dùng sử dụng FDUSD, Binance đã ra mắt chương trình miễn phí giao dịch cho các cặp spot và margin với FDUSD. Ngoài ra, sàn cũng miễn phí cặp giao dịch FDUSD/BUSD và FDUSD/USDT. Điều này khiến cộng đồng liên tưởng đến ưu đãi của Binance dành cho các stablecoin BUSD và TUSD trước đây. 

Dù vậy, CZ nhận định “mọi thứ đều có rủi ro” và sàn giao dịch sẽ tiếp tục đa dạng hóa đối tác trong khi cố gắng minh bạch nhất có thể. Ngoài FDUSD, Binance sẽ công bố quan hệ hợp tác với một stablecoin USD khác.

Cùng ngày 31/7, Tether công bố báo cáo của công ty kế toán độc lập BDO. Trong đó, giá trị dự trữ đã tăng 850 triệu USD lên mức 2.3 tỷ USD. "Dự trữ của Tether vẫn rất thanh khoản. 85% khoản đầu tư của chúng tôi ở dưới dạng tiền mặt hoặc tài sản tương đương tiền", Tether viết trên trang blog công ty.

Theo Tether, stablecoin của dự án được hỗ trợ bởi khoảng 72.5 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ. Công ty cũng tiết lộ đã mua lại số cổ phiếu trị giá 115 triệu USD và hoạt động kinh doanh của công ty ghi nhận lợi nhuận hơn 1 tỷ USD, tăng 30% so với quý trước.

CTO Paolo Ardoino của Tether cho hay tính minh bạch là nền tảng triết lý của dự án. Ông tin rằng giao tiếp cởi mở và tài chính vững mạnh sẽ thúc đẩy niềm tin, đặc biệt là sau khoảng thời gian khủng hoảng của ngân hàng và thị trường tiền mã hóa.

Đọc thêm: CafeinDaily: Bitcoin đóng nến tháng 7; Memecoin BALD rug pull; Binance được chào đón ở Dubai

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment