Amber avatar
Interlock
Interlock News - Website chia sẻ những tin tức nóng hổi, nhanh chóng và tin cậy nhất trong lĩnh vực tài chính, công nghệ blockchain và thị trường Web3.

El Salvador về bờ sau hơn một năm gồng lỗ Bitcoin

Theo Tổng thống El Salvador Nayib Bukele, khoản đầu tư vào Bitcoin của quốc gia này đã thu hồi được 100% vốn bỏ ra sau quãng thời gian thua lỗ hơn 50%.
Amber avatar
dinhduchuongthong29
2 min read
Published Dec 04 2023
Updated Dec 05 2023
Amber media

Trong bài đăng trên Twitter vào tối 4/12, tổng thống Nayib Bukele cho biết El Salvador đã về bờ và kiếm được lợi nhuận khoảng 3.62 triệu USD sau khi giá Bitcoin bật tăng lên vùng 41,700 USD. 

Vị tổng thống khẳng định quốc gia này không có ý định bán và sẽ tiếp tục nắm giữ, đầu tư dài hạn vào Bitcoin.

Đáng chú ý, Bukele yêu cầu các bên đã từng chỉ trích và bình luận tiêu cực cần phải rút lại lời nói của mình và lên tiếng đính chính. Đồng thời, ông mong muốn các kênh truyền thông phải viết bài thừa nhận danh mục đầu tư vào Bitcoin của El Salvador hiện đang có lãi.

Theo dữ liệu của Nayib Tracker, quốc gia này đang nắm giữ 2,762 Bitcoin (trị giá khoảng 114 triệu USD). Giai đoạn cuối năm ngoái, đã có thời điểm El Salvador lỗ hơn 63.2%, tương đương 64.8 triệu USD.

khoản đầu tư bitcoin el salvador
Những lần đầu tư Bitcoin của El Salvador. Nguồn: Nayib Tracker.

Tháng 9/2021, El Salvador là quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin làm tiền tệ quốc gia bất chấp sự phản đối của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Cơ quan này đã cảnh báo việc hợp pháp hóa đồng tiền mã hóa này có thể khiến nền kinh tế khu vực nói chung và quốc gia này nói riêng trở nên bất ổn. 

Trước những rủi ro về mặt pháp lý, sự biến động phức tạp của thị trường tiền mã hóa, IMF khuyến nghị El Salvador nên xem xét lại kế hoạch tăng mức độ tiếp xúc của chính phủ với Bitcoin.

Ngày 17/11/2022, tổng thống Bukele cam kết sẽ mua một Bitcoin mỗi ngày. Nếu quốc gia Trung Mỹ này kiên trì với kế hoạch trên, họ đã có thể tích lũy được 365 Bitcoin, với giá vốn chỉ 26,000 USD/BTC sau một năm. 

Sau khi chạm mức 42,100 USD vào 6h tối ngày 4/12, giá Bitcoin đang có chiều hướng giảm nhẹ và hiện dao động quanh vùng 41,900 USD, tăng 4.8% trong 24h qua (theo CoinGecko).

giá bitcoin
Giá hiện tại của Bitcoin. Nguồn: CoinGecko.