Amber avatar
Interlock
Interlock News - Website chia sẻ những tin tức nóng hổi, nhanh chóng và tin cậy nhất trong lĩnh vực tài chính, công nghệ blockchain và thị trường Web3.

Token ENS tăng 70% sau tuyên bố của Vitalik

Trong khi Bitcoin và nhiều altcoin sập mạnh, ENS (Ethereum Name Service) là token hiếm hoi lội ngược dòng từ mức đáy của năm.
Amber avatar
uyntran.web3
2 min read
Published Jan 04 2024
Updated Jan 05 2024
Amber media

Tối 3/1, ENS đã tăng hơn 70% từ mức 8.9 USD lên 14.2 USD chỉ trong vài giờ. Hiện token này đã giảm về còn 12.35 USD, song vẫn cao hơn 47% so với 2 tuần trước đó. ENS đạt mức cao nhất mọi thời đại 74.25 USD vào ngày 28/11/2021, cùng thời điểm thị trường crypto bắt đầu sụt giảm.

Trái với ENS, tối 3/1, Bitcoin quay đầu giảm mạnh về 40,000 USD sau khi phá mốc 45,000 USD chỉ một ngày trước đó. Theo dữ liệu TradingView, hiện Bitcoin đang được giao dịch ở mức 42,900 USD, giảm 5.5% trong 24h qua. Không chỉ Bitcoin, hàng loạt đồng tiền mã hóa lớn như Ethereum, Solana, Ripple cũng giảm 6-8%.

giá ens
Giá ENS tăng mạnh tối 3/1. Nguồn: TradingView.

Nguyên nhân ENS tăng mạnh là Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum, vừa dành lời khen ngợi cho nền tảng tên miền. Trên trang Twitter cá nhân, Buterin khẳng định dịch vụ tên miền Ethereum Name Service có vai trò “siêu quan trọng”, dễ dàng tiếp cận và có giá cả phải chăng cho tất cả người dùng Ethereum, đặc biệt là người dùng layer 2. 

"Tất cả layer 2 nên hoạt động trên các giao thức CCIP để chúng ta có thể sử dụng tên miền ENS trực tiếp trên layer 2", Buterin cho biết.

CCIP hay Cross-Chain Interoperability Protocol hỗ trợ cho các hoạt động crosschain như gửi, nhận dữ liệu, chuyển token... Mục tiêu của CCIP là đáp ứng nhu cầu tương tác crosschain phức tạp bằng cách kết nối các blockchain thông qua một giao diện.

Buterin tin rằng các blockchain layer 2 như Optimism, Arbitrum và Polygon sẽ đăng ký địa chỉ ENS để hỗ trợ thêm nhiều người dùng. Ethereum Name Service cho phép người dùng gửi token và tương tác với các tên gọi ngắn gọn hơn như “interlock.eth” thay cho địa chỉ ví gồm hàng loạt ký tự phức tạp.

Tháng 9/2022, Buterin đã đề xuất áp thuế 3% đối với tên miền ENS, gọi là thuế "Harberger". Buterin cho biết việc này sẽ ngăn chặn hành động đầu cơ tên miền, từ đó thúc đẩy áp dụng rộng rãi ENS.