SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Interlock
Save
Copy link

Ethereum hoàn thành nâng cấp Shanghai

Bản nâng cấp Shanghai của Ethereum đã được kích hoạt lúc 5h27 sáng ngày 13/4, cho phép người dùng bắt đầu rút ETH staking trên mạng lưới.
Avatar
uyntran.web3
Published Apr 12 2023
Updated Dec 22 2023
4 min read
thumbnail

Theo CoinDesk, các nhà phát triển kích hoạt Shapella, hard fork Shanghai, lúc 5h27 và hoàn thành cập nhật vào khoảng 5h42. Khoảng 30 phút sau khi kích hoạt, ước tính 285 yêu cầu rút tiền đã được xử lý, tương đương 5,413 ETH (10 triệu USD).

Tính đến 6h30, 33,750 ETH đã được rút sau nâng cấp. Theo Token Unlocks, yêu cầu rút khoảng 309,000 ETH (560 triệu USD) đang chờ được xử lý. Hiện 17.96 triệu ETH đang được stake trên Ethereum.

Cộng đồng Ethereum mô tả Shanghai là cột mốc lịch sử của mạng lưới. Bản nâng cấp đánh dấu bước chuyển đổi hoàn thiện của Ethereum từ Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS) sau nhiều năm chờ đợi.

Trong cơ chế PoS, người dùng stake ETH để bảo mật mạng lưới và xác nhận khối dữ liệu mới. Từ cuối năm 2020, các validator đã không thể rút ETH staking và phần thưởng bảo mật trên Ethereum. Do đó, tính năng hỗ trợ rút tiền của Shanghai là một thay đổi quan trọng.

livestream shanghai cùng các nhà phát triển ethereum
Buổi livestream Shanghai cùng các nhà phát triển Ethereum.

Khoảng 5,000 người đã theo dõi buổi livestream Shapella Mainnet Watch Party do Ethereum Cat Herders tổ chức. Tại sự kiện, Vitalik Buterin, nhà sáng lập Ethereum tuyên bố "giai đoạn khó khăn và cần đẩy nhanh tốc độ của quá trình chuyển đổi giao thức Ethereum đã kết thúc".

"Vẫn còn nhiều việc quan trọng cần phải làm nhưng chúng ta có thể thực hiện những việc đó một cách an toàn với tốc độ chậm hơn", ông phát biểu.

Các nhà phân tích đã tranh cãi suốt nhiều tháng liệu Shanghai sẽ là chất xúc tác giúp ETH tăng giá hay lao dốc. Trong khi một số người tin rằng Shanghai sẽ thúc đẩy niềm tin của cộng đồng vào Ethereum, số khác lo ngại một đợt bán tháo lớn sẽ xảy ra khi validator đổ xô bán toàn bộ ETH vừa rút được.

Theo dữ liệu Nansen, sàn giao dịch Huobi chiếm thị phần lớn nhất với 30% tổng số ETH staking, tiếp theo là tổ chức tự trị phi tập trung PieDAO với 17.7%. Glassnode ước tính chưa đến 1% trong 18.1 triệu ETH sẽ được mở khóa trong tuần đầu tiên. Con số 12,859 ETH được mở trong giờ đầu tiên chỉ chiếm 0.07% tổng số ETH staking trong Beacon Chain.

giá eth chưa có biến động lớn sau nâng cấp
Giá ETH chưa có biến động lớn sau nâng cấp. Nguồn: TradingView.

Ngay khi Shanghai hoàn tất, ETH đã lập tức giảm khoảng 0.81% xuống còn 1,909 USD. Tuy nhiên, đồng coin nhanh chóng tăng hơn 1%, khôi phục lại mức giá trước đó. Hiện ETH đang được giao dịch với giá 1,922 USD, tăng 1.6% trong 24h qua và tăng 2.7% so với một tuần trước.

Việc cho phép rút ETH có thể dẫn đến biến động ngắn hạn nhưng không phải toàn bộ 18 triệu ETH (33 tỷ USD) stake trên mạng lưới sẽ được rút ngay lập tức. Bản nâng cấp Shapella giới thiệu 2 loại rút tiền cho ETH staking: một phần và toàn bộ. 

Nếu chọn rút một phần, hệ thống sẽ tự động phân phối ETH cho validator, đảm bảo số dư của họ vẫn ở mức tối thiểu 32 ETH để duy trì trạng thái validator. Mặt khác, người dùng sẽ tắt trạng thái validator và rút toàn bộ số tiền đã stake nếu quyết định rút toàn bộ.

Alexander Esin, CEO dự án staking P2P.org, tin rằng đồng coin sẽ không chịu áp lực bán quá lớn. Theo ông, hầu hết người nắm giữ ETH đều stake ở mức giá cao hơn thị trường hiện tại và muốn gắn bó lâu dài với Ethereum. Phần lớn ETH đã được rút có khả năng được trả lại cho validator mới để nhận phần thưởng kép.

Đọc thêm:  Hơn 300 triệu USD ETH sẽ được bán sau nâng cấp Shanghai

RELEVANT SERIES