SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Interlock
Save
Copy link

FTX lên kế hoạch trả lại toàn bộ tiền cho người dùng

FTX tiết lộ sẽ cố gắng hoàn lại 100% tiền cho khách hàng, song không tái khởi động như những tuyên bố trước đó. Giá FTT đã bật tăng sau thông báo rồi nhanh chóng quay đầu giảm.
Avatar
uyntran.web3
Published Feb 01 2024
Updated Feb 15 2024
3 min read
thumbnail

Trong phiên tòa ngày 31/1 ở Delaware, luật sư của FTX cho biết sàn giao dịch sẽ không hoạt động lại do không tìm được chủ mới. Dù vậy, sàn sẽ hoàn trả đầy đủ cho tất cả khách hàng hợp lệ và “chủ nợ không được bảo đảm nói chung”.

Luật sư Andy Dietderich đã trình bày kế hoạch phá sản theo Chương 11 của công ty sau khi thu hồi tiền từ các công ty liên kết và dần dần bán tài sản mã hóa để trả nợ. Dựa trên kết quả này, FTX dự kiến công bố cách thanh toán tiền cho chủ nợ vào tháng 2 tới.

“Tôi muốn tòa án và các bên liên quan hiểu rằng đây không phải là sự đảm bảo mà là mục tiêu. Vẫn còn nhiều việc phải làm và rủi ro trước khi chúng tôi đạt được kết quả đó. Nhưng chúng tôi tin rằng mục tiêu nằm trong tầm tay và chúng tôi có chiến lược để thành công", luật sư Andy Dietderich nói trước tòa.

sam bankman fried
Hình minh họa Sam Bankman-Fried trong phiên điều trần tháng 11/2023. Nguồn: Reuters.

Dietderich chia sẻ FTX đã gặp nhiều khó khăn khi tìm cách bán tài sản và một số doanh nghiệp liên kết. Ông cho rằng việc FTX mua lại nền tảng phái sinh LedgerX là “khoản đầu tư khủng khiếp”. Năm 2023, FTX bán lại nền tảng với giá 50 triệu USD, chỉ bằng một phần sáu của 300 triệu USD họ bỏ ra ban đầu.

Tương tự, ông thất vọng về kế hoạch FTX 2.0, tức tìm người tiếp quản thương hiệu FTX và khởi động lại sàn. Luật sư khẳng định hiện họ không có dự định cho sàn giao dịch hoạt động trở lại.

“Chúng tôi vẫn có dữ liệu và thông tin khách hàng có giá trị để kiếm tiền. Nhưng không có nhà đầu tư nào sẵn sàng cam kết số vốn cần thiết để khởi động lại sàn, và cũng không có người mua nào xuất hiện”, Dietderich nói.

Dietderich giải thích nguyên nhân là tình trạng thảm khốc của FTX khi sụp đổ. Theo ông, chi phí và rủi ro của việc vận hành sàn giao dịch từ “tàn dư” Sam Bankman-Fried để lại quá cao. Cộng đồng đã nhận ra FTX không giống như hình tượng họ xây dựng và chỉ hoạt động được vài năm ngắn ngủi.

giá ftt
Giá FTT biến động rạng sáng 1/2. Nguồn: TradingView.

Ngay sau tin tức hoàn tiền cho khách hàng, giá token FTT của FTX đã tăng từ 2.65 USD lên 3.2 USD trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, hàng loạt người dùng đã bán tháo token, khiến FTT giảm mạnh hơn 35% xuống 2.1 USD. Trong nhiều giờ qua, FTT được giao dịch quanh mốc 2.2 USD.

Đọc thêm: CafeinDaily: Terraform Labs lên tiếng về việc phá sản; Ví nhà sáng lập Ripple bị hack

RELEVANT SERIES