Amber avatar
Interlock
Interlock News - Website chia sẻ những tin tức nóng hổi, nhanh chóng và tin cậy nhất trong lĩnh vực tài chính, công nghệ blockchain và thị trường Web3.

Genesis muốn thanh lý hàng tỷ USD cổ phiếu GBTC

Genesis Global Capital đã yêu cầu tòa án phá sản Mỹ phê duyệt việc thanh lý cổ phiếu của Grayscale Bitcoin Trust (GBTC), Grayscale Ethereum Trust (ETHE) và Grayscale Ethereum Classic Trust (ETCG), với tổng trị giá 1.6 tỷ USD.
Amber avatar
quynhnguyen
2 min read
Published Feb 04 2024
Updated Feb 20 2024
Amber media

Trong hồ sơ tòa án, Genesis nhấn mạnh tính cấp thiết của việc được chấp thuận bán tài sản ủy thác trước bất kỳ biến động tiềm ẩn nào về giá của Bitcoin, Ethereum và Ethereum Classic. Ngoài ra, công ty này tiết lộ mục đích của động thái trên là nhằm tối đa hoá số tiền có sẵn để phân phối cho các chủ nợ.

“Bên nợ tin rằng sẽ có lợi nếu được quyền thanh lý tài sản ủy thác để giảm mọi rủi ro do biến động giá cả có thể xảy ra và tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân phối cho các chủ nợ” trích dẫn từ hồ sơ của Genesis. 

Bên cạnh đó, cổ phiếu GBTC chiếm khoảng 87% tổng danh mục đầu tư của Genesis trên 3 quỹ tín thác, với giá trị 1.38 tỷ USD. Ngoài ra, ETHE tương đương 10% tổng số cổ phần nắm giữ của nền tảng này, ước tính khoảng 169 triệu USD. Trong đó ETHCG chiếm 3%, tổng cộng là 38 triệu USD.

tài sản genesis
Tài sản Uỷ thác của Genesis. Nguồn: Ctfassets

Theo hồ sơ, tính đến tháng 9/2023, GBTC nắm giữ khoảng 3.2% tổng số Bitcoin đang lưu hành. Vào tháng 12/2022, ETHE có khoảng 2.5% tổng số Ethereum đang lưu thông và ETCG sở hữu 8.5% tổng số Ethereum Classic lưu hành trên thị trường.

Đáng chú ý, Genesis nhấn mạnh sau sự chấp thuận của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) vào ngày 10/1, việc chuyển đổi GBTC thành quỹ spot Bitcoin ETF cho phép công ty sở hữu thêm cổ phiếu bằng tiền mặt thông qua chương trình mua lại.

Hơn nữa, Genesis tuyên bố công ty có ý định tối đa hóa số tiền thu được từ việc bán tài sản tiền mã hoá.

“Cả bên nợ và Gemini sẽ nỗ lực để tối đa hoá giá thị trường của bất kỳ tài sản uỷ thác hoặc cổ phiếu GBTC và số tiền thu được từ việc bán lại chúng"
Hồ sơ của Genesis tiết lộ

Ngày 22/1, sàn giao dịch tiền mã hoá FTX cũng đã bán 22 triệu cổ phiếu GBTC, trị giá gần 1 tỷ USD. Điều này đồng nghĩa công ty đã thanh lý toàn bộ số cổ phiếu nắm giữ của mình .