Amber avatar
Interlock
Interlock News - Website chia sẻ những tin tức nóng hổi, nhanh chóng và tin cậy nhất trong lĩnh vực tài chính, công nghệ blockchain và thị trường Web3.

Hacker Triều Tiên đã đánh cắp tổng cộng 3 tỷ USD crypto

Trong năm 2022, hacker Triều Tiên đã đánh cắp lượng crypto có trị giá gấp 10 lần số tiền mà quốc gia này kiếm được từ việc xuất khẩu vào năm 2021.
Amber avatar
ankhang.web3
2 min read
Published Dec 04 2023
Updated Dec 05 2023
Amber media

Theo nền tảng an ninh mạng Recorded Future, từ năm 2017 đến nay, các nhóm hacker Triều Tiên đã đánh cắp tổng cộng 3 tỷ USD tiền mã hóa. 50% số tiền này được đánh cắp từ các vụ tấn công trong năm 2022.

“Hacker Triều Tiên đã bị cáo buộc đánh cắp lượng tiền mã hóa trị giá khoảng 1.7 tỷ USD chỉ trong năm 2022. Số tiền này tương đương 5% nền kinh tế Triều Tiên và 45% ngân sách quân sự của nước này”, báo cáo từ Recorded Future cho biết. 

Bên cạnh đó, số tiền bị hacker Triều Tiên đánh cắp vượt tổng thu nhập hàng năm từ  việc xuất khẩu của quốc gia này. Các nhà phân tích giải thích rằng hacker Triều Tiên thường nhắm mục tiêu đầu tiên vào thị trường crypto Hàn Quốc, sau đó mới mở rộng sang phạm vi toàn cầu. 

hacker crypto
Theo Chainanalysis, hacker Triều Tiên có tốc độ rửa tiền rất nhanh. Ảnh: APPU.

“Các hacker Triều Tiên đã chuyển mục tiêu từ tài chính truyền thống sang tài chính kỹ thuật số bằng cách nhắm vào thị trường tiền mã hóa Hàn Quốc, trước khi mở rộng phạm vi của họ sang toàn cầu”, báo cáo từ Recorded Future cho biết. 

Theo Recorded Future, sự hỗ trợ của chính phủ Triều Tiên giúp nhóm hacker nước này mở rộng quy mô hoạt động, vượt xa mô hình của tội phạm mạng truyền thống.

Đồng thời hãng tin Korea JoongAng Daily cũng cho biết ngày 6/9, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã ban hành chỉ thị sửa đổi dự luật bao gồm "các biện pháp tăng cường an ninh quốc gia" trước khi đệ trình lên Quốc hội.

Cụ thể, Hàn Quốc dự định đệ trình dự luật theo dõi và đóng băng tiền mã hoá và các tài sản kỹ thuật số được Triều Tiên sử dụng. Dự luật này nhằm cắt giảm nguồn tài trợ cho các chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng, là kết quả của việc tham vấn giữa các cơ quan chính phủ Hàn Quốc trong 10 tháng.