logo

Interlock

Dark
Content Language
English
VietNamese
thumbnail
thumbnail
Theo công ty phân tích blockchain Nansen, trước khi nâng cấp, layer 2 Optimism có dưới 300,000 giao dịch mỗi ngày. Con số này đã tăng 67% lên hơn 550,000 giao dịch vào giữa tháng 6.

Như Interlock đưa tin, ngày 7/6, Optimism triển khai hard fork Bedrock nhằm tiến gần hơn đến mục tiêu superchain. Mạng lưới superchain gồm có nhiều blockchain layer 2 khác nhau, cùng hoạt động song song nhằm nâng cao khả năng mở rộng và tính phi tập trung. 

Trước mắt, Bedrock giúp giảm thời gian xử lý giao dịch và phí gửi tiền cho người dùng. Báo cáo ngày 26/6 của Nansen cho thấy mức phí hàng ngày của mạng lưới đã giảm từ 80,000 USD xuống còn 50,000 USD vào cuối tháng 6. 

coin98
Optimism tăng số lượng giao dịch hàng ngày sau nâng cấp Bedrock. Nguồn: Nansen.

Ngày 9/6, số lượng giao dịch cũng tăng mạnh lên mốc 400,000 ngay sau đợt hard fork. Vài ngày sau, số giao dịch bắt đầu tăng chậm lại, đạt đỉnh 550,000 giao dịch rồi duy trì ở mức 500,000 giao dịch hàng ngày. 

Ứng dụng có hoạt động sôi nổi nhất trên Optimism là giao thức phi tập trung Galxe với hơn 528,000 giao dịch trong tuần qua. Stablecoin USDC ghi nhận số lượng giao dịch cao thứ 2 trên mạng lưới. Ngoài ra, top 5 ứng dụng hàng đầu trên Optimism gồm có cầu nối cross-chain Stargate Finance, ứng dụng giao dịch futures Perpetual Protocol và ví multi-sig Gnosis Safe.

Gần đây, Optimism đã đẩy mạnh nhiều cải tiến nhằm phục vụ tầm nhìn superchain. Ngày 23/6, mạng lưới thông báo đổi tên thành OP Mainnet, từ đó phân rõ bước chuyển mình từ Optimism thành OP Mainnet, blockchain nền tảng của superchain. Theo Optimism, một số dự án lớn đã tham gia kế hoạch superchain của mạng lưới, nổi bật là layer 2 Base do sàn Coinbase phát triển và Zora Network của marketplace NFT Zora. 2 dự án đều đang trong giai đoạn thử nghiệm và chưa ấn định ngày ra mắt mainnet.

Vài ngày sau động thái của Optimism, layer 2 zkSync cũng công bố ZK Stack để hỗ trợ nhà phát triển tạo layer 2 chạy song song với zkSync Era hoặc phát triển layer 3 bên trên mạng lưới. Trong tương lai, các layer 2 có thể cạnh tranh với nhau thông qua những liên minh thay vì hoạt động độc lập như hiện tại.

Đọc thêm: zkSync ra mắt ZK Stack cạnh tranh với Optimism.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment