Amber avatar
Interlock
Interlock News - Website chia sẻ những tin tức nóng hổi, nhanh chóng và tin cậy nhất trong lĩnh vực tài chính, công nghệ blockchain và thị trường Web3.

Huobi Hàn Quốc đóng cửa giữa bão khó khăn

Ngày 29/1, Huobi Korea - chi nhánh tại Hàn Quốc của sàn giao dịch Huobi (HTX) sẽ chính thức dừng hoạt động vì điều kiện kinh doanh không thuận lợi.
Amber avatar
dinhduchuongthong29
3 min read
Published Jan 04 2024
Updated Jan 05 2024
Amber media

Theo thông báo đăng tải ngày 29/12/2023, người dùng vẫn có thể rút tiền dù sàn giao dịch đóng cửa.

“Vì môi trường kinh doanh khó khăn, công ty buộc phải ngừng dịch vụ trao đổi tài sản tiền mã hóa”. 
Sàn giao dịch Huobi Korea.
huobi korea
Thông báo dừng hoạt động của Huobi Korea. Nguồn: Huobi Korea.

Huobi Korea được thành lập vào năm 2017 và đã cắt đứt quan hệ với nền tảng HTX (trước đây gọi là Huobi Global) vào tháng 1/2023. Khi đó, công ty mẹ vướng phải tin đồn sa thải 20% nhân sự.

Tin Huobi Korean đóng cửa được đưa ra trong bối cảnh các sàn giao dịch khác của Hàn Quốc cũng có động thái tương tự. Theo đó, nền tảng Cashierest và Coinbit đã thông báo ngừng hoạt động vào tháng 11/2023. 

Ngoài ra, sàn giao dịch CoreDAX cũng đình chỉ các dịch vụ giao dịch và được cho là đã trì hoãn việc trả lương cho nhân viên trong vài tháng qua.

Theo báo cáo mới nhất từ Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc (FSC), Huobi khó lòng cạnh tranh với những đối thủ khác trong khu vực. Theo đó, 5 sàn giao dịch hoạt động hàng đầu tại quốc gia này, bao gồm Upbit, Bithumb, Coinone, Korbit và Gopax chiếm 99.6% tổng khối lượng giao dịch tiền mã trong nước (tính đến ngày 30/6/2023).

Đáng chú ý, đây cũng là những sàn duy nhất đăng ký thành công với các cơ quan quản lý tài chính địa phương.

Theo dòng sự kiện, sau bản sửa đổi Luật Báo cáo Tài chính năm 2021, Hàn Quốc ngày càng chú ý tới các sàn giao dịch tiền mã hóa. Theo đó, Chính phủ đất nước này yêu cầu nền tảng crypto phải duy trì thỏa thuận hợp tác với ngân hàng địa phương nhằm cung cấp dịch vụ chuyển tiền pháp định sang tiền mã hóa. 

Ngoài ra, người dùng sàn giao dịch tiền mã hóa phải sử dụng tên thật, đăng ký tài khoản ngân hàng để giảm thiểu rủi ro rửa tiền hoặc thao túng giá.

Theo hồ sơ chính thức, tổng cộng có 21 sàn giao dịch, bao gồm cả Huobi Korea, không đảm bảo được mối quan hệ đối tác ngân hàng và chỉ đáp ứng yêu cầu bảo mật thông tin tối thiểu. 

Do đó, nhiều sàn đã bị giới hạn trong việc cấp dịch vụ crypto. Thậm chí, theo báo cáo từ FSC, 10/21 sàn giao dịch bị hạn chế trên không thể tạo ra doanh thu từ phí giao dịch tiền mã hóa trong nửa đầu năm 2023.

Hơn nữa, Hàn Quốc dự kiến sẽ ban hành “Đạo luật Bảo vệ Nhà đầu tư tài sản kỹ thuật số” vào tháng 7/2024 nhằm bảo vệ người dùng tiêu dùng. Trong đó, sàn phải lưu trữ ít nhất 80% tổng tài sản của người dùng hoặc giá trị tương đương trong ví lạnh. Đồng thời, nền tảng đăng ký bảo hiểm để đảm bảo bồi thường cho người dùng trong trường hợp sàn bị hack hoặc hệ thống gặp trục trặc.

Sau tin tức trên, giá token HT dường như không bị ảnh hưởng quá nhiều và hiện dao động quanh vùng 2.55 USD, tăng 2.3% (theo CoinGecko).

giá ht
Giá HT ghi nhận tối 4/1. Nguồn: CoinGecko.