logo

Interlock

Dark
Content Language
English
VietNamese
thumbnail
thumbnail
Theo dữ liệu từ RootData, khoản đầu tư mạo hiểm rót vào các công ty tiền mã hoá đã giảm mạnh hơn 70% trong một năm qua.

Kể từ tháng 6/2022, lĩnh vực tài sản kỹ thuật số đã nhận được khoản đầu tư trị giá 1.81 tỷ USD tính đến cuối năm ngoái. Trong khi đó, từ đầu 2023 đến nay, số vốn chỉ khiêm tốn ở mức 520 triệu USD với tổng cộng 83 dự án tiền mã hoá nhận được khoản tiền này. Theo RootData, đây là khoản đầu tư thấp nhất từ trước đến nay của ngành crypto.

Ngoài ra, các số liệu từ RootData cho thấy mối quan tâm của các VC đối với lĩnh vực tiền mã hoá có xu hướng giảm rõ rệt dù có vài tháng đã tăng lên. Vào tháng 9/2022, số tiền rót vào ngành công nghiệp này chạm mức cao kỷ lục với 1.85 tỷ USD với 138 vòng huy động vốn. Trong khi đó, tháng 6/2022, thị trường tiền mã hoá cũng chứng kiến 149 đợt gọi vốn.

Khoản tiền đầu tư vào crypto từ tháng 6/2022 đến tháng 6/2023. Nguồn: RootData.

Theo phân tích dữ liệu từ RootData, các dự án thuộc mảng cơ sở hạ tầng blockchain dẫn đầu với khoản tài trợ 213 triệu USD vào tháng 6. Tổng cộng có 26 dự án nhận được khoản tiền này. Con số đó cho thấy mức giảm gần 50% so với tháng 5 là 410 triệu USD.

Gensyn AI, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Vương quốc Anh là nền tảng nhận được khoản đầu tư lớn nhất trong vòng gọi vốn seríe A từ quỹ a16z với 43 triệu USD. Theo sau đó là các công ty thuộc mảng CeFi như OPNX và Chiliz với số tiền 101 triệu USD. Xếp thứ 3 trong danh mục được đầu tư nhiều nhất là mảng GameFi với số vốn 62 triệu USD.

Danh mục khoản đầu tư vào crypto. Nguồn: RootData.

Mặt khác, trong năm qua, có khoảng 1,826 dự án trên Ethereum được các quỹ đầu tư rót vốn. Theo sau là 1,076 nền tảng trên blockchain Polygon. Xét về vị trí địa lý, Mỹ là khu vực có các công ty nhận được khoản hỗ trợ nhiều nhất trong ngành tiền mã hoá, chiếm tỷ lệ 34%.

Trong đó, Coinbase Ventures là quỹ đầu tư hoạt động nhiều nhất và tham gia vào 71 đợt huy động vốn trong năm qua. Tiếp đến là Hashkey Capital và Shima Capital, lần lượt tài trợ cho 54 và 49 dự án.

Một số chuyên gia cho rằng mối quan tâm của các nhà đầu tư mạo hiểm đối với crypto đã giảm dần vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Đó có thể xuất phát từ những vụ sụp đổ nghiêm trọng của ngành công nghiệp mới nổi vào năm 2022 như FTX, Terra, Three Arows Capital,... Thêm vào đó là cuộc đàn áp quy định xảy ra gần đây tại Mỹ khi Uỷ ban Giao dịch và Chứng khoán (SEC) lần lượt đệ đơn kiện hai sàn Binance và Coinbase. Những sự kiện này đã phần nào làm lung lay niềm tin của người dùng và nhà đầu tư vào thị trường tiền mã hoá.

Đọc thêm: SEC trả hàng loạt đơn đăng ký ETF Bitcoin, Coin98 thành lập quỹ đầu tư mới

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment