Amber avatar
Interlock
Interlock News - Website chia sẻ những tin tức nóng hổi, nhanh chóng và tin cậy nhất trong lĩnh vực tài chính, công nghệ blockchain và thị trường Web3.

Lý do TVL Manta Network đạt top 3

Kenny Li, Đồng sáng lập Manta Network tiết lộ 2 nguyên nhân chính đằng sau thành công của Manta Pacific, giúp blockchain này đạt top 3 về TVL.
Amber avatar
ankhang.web3
3 min read
Published Jan 29 2024
Updated Feb 06 2024
Amber media

Đầu tháng 1, Manta Pacific đã vượt mạng Base của Coinbase để trở thành mạng layer 2 lớn thứ 2 trong thị trường, chỉ sau 5 tháng kể từ khi ra mắt. Kenny Li, đồng sáng lập Manta Network cho biết điều này xuất phát từ hai động lực chính.

Đầu tiên, chiến dịch New Paradigm đưa blockchain này vươn lên vị trí thứ 4 trong vài tuần trước. Đây là nâng cấp nhằm đưa các tài sản sinh lợi vào mạng layer 2. Khi người dùng gửi ETH, nền tảng sẽ stake và trả lại lợi nhuận cho họ. Nếu gửi stablecoin USDC, lượng tài sản này sẽ được sử dụng để kiếm lãi từ Kho bạc (U.S. Treasury) thông qua đối tác Mountain Protocol.

"Tôi nghĩ tính năng mới thu hút được nhiều sự quan tâm trong thời gian ngắn và đưa chúng tôi lên top 4. Sau đợt phát hành token, thanh khoản và khối lượng giao dịch tăng đột biến. Điều đó đã đẩy blockchain lên top 3."
Kenny Li, Đồng sáng lập Manta Network

Manta Pacific là mạng lưới tương thích với EVM, cung cấp hỗ trợ cho các ứng dụng phi tập trung và sử dụng Celestia để xác thực. Xây dựng bằng OP Stack, Manta Pacific hiện có TVL dao động quanh 1.7 tỷ USD, chỉ xếp sau Arbitrum và Optimism. Theo L2 Beat, Manta Pacific đã vượt xa Base về TVL.

manta pacific
TVL của Manta tăng gần 20% vào rạng sáng ngày 30/1. Ảnh: L2Beat.

Ngày 18/1, token Manta Network (MANTA) được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn. Ngay sau đợt phát hành, dự án bị tấn công DDoS. Li cho biết blockchain này đã ghi nhận gần một tỷ yêu cầu giao dịch đánh vào các node RPC.

"Đó thực sự là hành trình gian nan. Nhưng nhìn chung, tôi nghĩ dự án đã có thể điều hướng được sự việc với tư cách là một cộng đồng."
Kenny Li, Đồng sáng lập Manta Network

Ngoài ra, Li cho biết thêm rằng dự án đã thu thập được nhiều thông tin về địa chỉ IP, các trung tâm dữ liệu và những nhà cung cấp dịch vụ đám mây được sử dụng để tạo ra cuộc tấn công. Dự án đang cố gắng xác định nguyên nhân và thông tin hacker.

Bên cạnh đó, Kenny Li nhấn mạnh cuộc tấn công đã gây nghẽn mạng, làm tăng phí giao dịch trên blockchain này tăng lên 20-30 USD. Phía dự án cũng đã bồi thường cho những người dùng bị thiệt hại.

Sau khi chuyển sang sử dụng Celestia để lưu trữ dữ liệu, Manta Network đã tiết kiệm được 1 triệu USD phí giao dịch. Điều này là nhờ việc lưu trữ dữ liệu trên Celestia rẻ hơn so với Ethereum.