SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Interlock
Save
Copy link

Mạng Arbitrum hoạt động trở lại sau sự cố

Ngày 16/12, blockchain Arbitrum hoạt động trở lại sau 4h ngừng xử lý giao dịch vì nghẽn mạng. Phí giao dịch cũng tăng cao trước khi blockchain layer 2 này gặp sự cố.
Avatar
ankhang.web3
Published Dec 18 2023
Updated Dec 18 2023
2 min read
thumbnail

Cụ thể, ngày 15/12, Arbitrum One Sequencer & Feed đã ngừng hoạt động do lưu lượng truy cập mạng lưới này tăng đột biến. Phần lớn giao dịch đến từ Bitcoin Ordinals, giải pháp tạo NFT trên Bitcoin. 

Hildobby, nhà phân tích dữ liệu tại Dragonfly cho biết 90% giao dịch đã được xử lý trước khi blockchain này ngừng hoạt động.

“Lượng NFT trên Bitcoin được tạo hàng giờ trên Arbitrum tăng lên cao trước khi blockchain này bị nghẽn mạng”, Hildobby viết trên Twitter.

Trong thông báo chiều ngày 16/12, Arbitrum cho biết phí gas đã quay về mức ổn định và mạng lưới hoạt động lại bình thường. Đội ngũ phát triển vẫn đang dò lỗi và sẽ công bố biên bản nghiệm thu đến người dùng. 

arb nghẽn mạng
Inscriptions tăng cao khiến Arbitrum nghẽn mạng. Ảnh: Dune.com.
"Hôm nay là một ngày khó khăn. Rất nhiều bài học kinh nghiệm và việc cần làm để đảm bảo Arbitrum có thể mang lại điều mà mọi người mong đợi. Yếu tố kỹ thuật trong Web 3.0 không hề đơn giản, nhưng chúng ta sẽ cùng nhau nỗ lực xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn."
Harry Kalodner, Đồng sáng lập Offchain Labs

 Ngoài Arbitrum, một số dự án tiền mã hoá cũng bị ảnh hưởng từ làn sóng Bitcoin Ordinals. Chẳng hạn như Telegram Open Network (TON), nền tảng này từng bị tắc nghẽn mạng lưới vào ngày 7/12 vì số lượng Inscription được đúc tăng cao đột ngột. Đồng thời, các giao dịch mint này cũng khiến khối lượng và phí gas tăng cao kỷ lục trên Polygon vào tháng trước. 

Đọc thêm: CafeinWeekly: Ether sẽ tăng mạnh hơn Bitcoin vào 2024; Coinbase chuẩn bị kiện SEC

RELEVANT SERIES