SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Interlock
Save
Copy link

Memecoin về pizza rug pull trong ngày Pizza Day

Theo CoinDesk, khoảng 14 memecoin liên quan đến pizza đã được tạo vào ngày 22/5. Trong đó, 4 trường hợp đã được xác định là lừa đảo.
Avatar
uyntran.web3
Published May 22 2023
Updated May 23 2023
3 min read
thumbnail

Bitcoin Pizza Day là sự kiện quan trọng giao dịch Bitcoin thương mại đầu tiên. Ngày 22/5/2010, lập trình viên Laszlo Hanyecz đã chi 10,000 Bitcoin mua 2 chiếc pizza Papa John. Tận dụng làn sóng memecoin và ảnh hưởng của Pizza Day, nhiều người đã tạo ra các token theo chủ đề pizza.
 
Dữ liệu DEXTools cho thấy 4 trong số 14 memecoin thuộc chủ đề pizza đã rug pull hoặc có dấu hiệu sẽ lấy cắp tiền của nhà đầu tư. Ít nhất 5 token bị nghi sử dụng thủ đoạn honeypot. Ở honeypot, người mua chỉ có thể bán lại token cho người tạo hợp đồng thông minh, từ đó buộc họ bị giam vốn vĩnh viễn.

Memecoin đầu tiên trong loạt rug pull là PIZZA. Đồng token chỉ tồn tại 8 phút trước khi các nhà phát triển thay đổi mức phí bán (sell tax) khiến nhà đầu tư không thể bán token. Tổng cộng 34 nhà giao dịch đã mua token với tổng thiệt hại 0.9892 ETH (1,800 USD).

Theo sau PIZZA là Bitcoin Pizza và Pizza Inu. Hiện 2 token này đã hoàn toàn không còn giá trị, gây lỗ tổng cộng hơn 12,000 USD. Ngoài ra, ETH PIZZA và BPIZZA, có vốn hóa lần lượt là 40,000 USD và 100,000 USD, cũng thu hút sự chú ý. Nhà đầu tư đều không thể bán 2 token này sau khi người tạo hợp đồng thông minh dừng cơ chế bán token.

coin98
Phí bán của BPIZZA được đặt ở mức 100%. Nguồn: DEXTools.

Rug pull là hình thức lừa đảo phổ biến trong thị trường crypto, xảy ra khi nhà phát triển bất ngờ từ bỏ dự án hoặc rút toàn bộ thanh khoản của tài sản. Có nhiều cách để đội ngũ phát triển rug pull, một trong số đó là sửa đổi mức phí bán trong hợp đồng thông minh. Khi chi phí bị đội lên quá cao, chủ sở hữu token sẽ không thể nào bán đi tài sản để thu hồi vốn.

Một cách thức khác phổ biến hơn là chủ hợp đồng thông minh nắm giữ phần lớn token, đợi giá tăng rồi bán tháo khiến thanh khoản và giá của token đó giảm mạnh. 

Tháng 4 vừa qua, cơn sốt memecoin bắt đầu trở lại với sự dẫn dắt của PEPE, một token được tạo trên mạng lưới Bitcoin. Ngày 6/5, vốn hóa thị trường của PEPE vượt mốc 1 tỷ USD rồi giảm về 645,000 USD như hiện tại. Ngoài ra, giá PEPE cũng giảm mạnh hơn 56% từ mức đỉnh 0.00000431 USD xuống còn 0.00000153 USD.

Điều này thể hiện tính biến động cao và rủi ro của memecoin ngay cả ở những đồng có vốn hóa lớn và có cộng đồng ủng hộ đông đảo. Memecoin thường không có ứng dụng cụ thể và thanh khoản thấp, đồng thời dễ bị tác động bởi những yếu tố như người nổi tiếng. Bên cạnh đó, thông tin về đội ngũ dự án tạo ra các token này thường rất mập mờ, kéo theo nguy cơ lừa đảo và rug pull như tình trạng trong ngày Pizza Day vừa qua.

Đọc thêm: Memecoin PSYOP có dấu hiệu lừa đảo.

RELEVANT SERIES