Amber avatar
Interlock
Interlock News - Website chia sẻ những tin tức nóng hổi, nhanh chóng và tin cậy nhất trong lĩnh vực tài chính, công nghệ blockchain và thị trường Web3.

Ethereum triển khai nâng cấp Dencun trên testnet Sepolia

Khi được phát hành trên mainnet, bản nâng cấp dự kiến giảm đáng kể chi phí và cải thiện khả năng mở rộng cho Ethereum.
Amber avatar
uyntran.web3
2 min read
Published Jan 31 2024
Updated Feb 14 2024
Amber media

Ngày 31/1, bản nâng cấp Dencun đã bắt đầu hoạt động trên testnet Sepolia. Theo The Block, Ethereum cập nhật Dencun trên Sepolia lúc 5h51 sáng 31/1 (giờ Việt Nam) và hoàn thành ngay sau đó.

Các nhà phát triển Ethereum cũng đã triển khai bản cập nhật trên testnet Goerli vào giữa tháng này. Ngày 7/2, testnet Holesky sẽ tiếp tục triển khai nâng cấp Dencun. Như vậy, Dencun chỉ còn lần thử nghiệm cuối cùng trước khi chính thức ra mắt mainnet.

Tính năng chính của Dencun là proto-danksharding, được kỳ vọng sẽ giảm phí gas và cải thiện khả năng mở rộng thông qua cơ chế lưu trữ dữ liệu nén mới - "blob". Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum giải thích rằng các blob này có dung lượng rất lớn (khoảng 125 kB) và rẻ hơn nhiều so với những calldata có kích thước tương tự.

“Các blob đang hoạt động trên Sepolia. Fork testnet không bị biến động là những fork hoạt động tốt nhất”, Parithosh Jayanthi, kỹ sư DevOps tại Ethereum Foundation, chia sẻ trên Twitter cá nhân.

Ngoài chi phí, Nolan, nhà nghiên cứu của CoinShares cho rằng nâng cấp Dencun có thể ảnh hưởng đến nguồn cung Ethereum. Theo ông, Dencun sẽ cho phép người dùng gửi giao dịch trên layer 2 đến Ethereum thông qua blob, từ đó giảm phí gas và hạ số ETH bị đốt.

Nolan chỉ ra các layer 1 là nguyên nhân thúc đẩy tình trạng giảm phát. Dù mức sử dụng blobspace cao, chúng cũng sẽ không tác động đáng kể đến nguồn cung lưu hành. “Nhu cầu gas trên Ethereum thúc đẩy cơ chế giảm phát ETH thông qua việc đốt gas. Điều này có thể làm giảm nguồn cung ETH trong lưu thông. Bản nâng cấp sẽ giúp giá gas ổn định ở mức thấp hơn", Nolan nhận định.