logo

Interlock

Dark
Content Language
English
VietNamese
thumbnail
thumbnail
Tổng thống Nayib Bukele vừa tuyên bố tái tranh cử nhiệm kỳ 2 vào năm 2024. Quyết định này được cho là đi ngược lại quy định hiện hành trong Hiến pháp El Salvador.

Vào ngày 26/10, Nayib Bukele - người ủng hộ Bitcoin đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ công chúng sau khi ông chính thức được đảng đề cử tái tranh cử.

“5 năm nữa, 5 năm nữa và không lùi bước. Chúng ta cần 5 năm để tiếp tục cải thiện đất nước”.
Bukele phát biểu trước hàng nghìn người dân El Salvador

Tổng thống Bukele xác nhận rằng việc tiếp tục nắm quyền sẽ giúp duy trì các nỗ lực cải cách của chính quyền hiện tại. Ông cũng bảo vệ các chính sách chống bạo lực băng đảng và lên án sự can thiệp của các cường quốc vào công việc nội bộ của El Salvador. 

Mặc dù Hiến pháp El Salvador cấm các tổng thống tái tranh cử, ông Bukele có thể thay đổi quy định này thông qua đề xuất cải cách Hiến pháp. Đội ngũ dưới sự lãnh đạo của Phó Tổng thống Félix Ulloa đã đưa ra đề xuất này, cho phép Tổng thống tham gia tranh cử lần thứ hai và đưa quyết định vào tay người dân thông qua cuộc bầu cử. 

tổng thống el salvador
Nayib Bukele tái tranh cử tổng thống El Salvador.

Đề xuất này có khả năng sẽ được Quốc hội El Salvador chấp thuận, bởi vì đảng Nuevas Ideas của Tổng thống Bukele đang nắm đa số ghế trong cơ quan lập pháp.

Tuy nhiên, bất chấp sự ủng hộ của người dân đối với vị tổng thống này, các nhà phê bình vẫn khẳng định rằng theo hiến pháp, Bukele không đủ điều kiện để tranh cử.

“Nayib Bukele đang tái tranh cử ở El Salvador bất chấp việc điều đó bị cấm trong 7 điều hiến pháp”.
@puchicadanny

Tuy nhiên, vào tháng 9/2021, Tòa án Tối cao El Salvador đã ra phán quyết rằng các tổng thống có thể tranh cử liên tiếp.

Cuộc bầu cử tổng thống El Salvador sẽ diễn ra vào ngày 4/2/2024.

Đọc thêm: Cột mốc mới của Singapore trên con đường chinh phục crypto

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment