SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Interlock
Save
Copy link

Nga cởi mở hơn với sàn crypto tư nhân

Chính phủ sẽ hủy kế hoạch xây dựng sàn crypto quốc gia và chuyển sang phát triển quy định cho các sàn giao dịch trong và ngoài nước hiện tại.
Avatar
uyntran.web3
Published May 30 2023
Updated May 30 2023
4 min read
thumbnail

Ngày 29/5, trang tin @WuBlockchain cho hay trọng tâm mới của Nga sẽ là cho phép các công ty tư nhân xây dựng sàn giao dịch tiền mã hóa. Theo tờ báo địa phương Izvestia, Ivan Chebeskov, Giám đốc Vụ Chính sách Tài chính của Bộ Tài chính Liên bang Nga tuyên bố nước này đã quyết định không thành lập sàn giao dịch crypto quốc gia”.

Thay vào đó, ý tưởng là “Nga sẽ tạo cơ hội cho doanh nghiệp mở nền tảng giao dịch hợp pháp". Izvestia tiết lộ ngân hàng trung ương dự định điều chỉnh hoạt động của các nền tảng nói trên và quản lý các khoản thanh toán quốc tế trong khuôn khổ pháp lý nhà nước.

Một số doanh nghiệp đào coin tư nhân ở Nga tỏ ra lạc quan trước tin tức này. Ivan Gostev, Giám đốc Thương mại công ty đào coin GIS Mining, nhận định điều này sẽ “cho phép các công ty sáng tạo và cạnh tranh hơn phát triển”.

“Quy định mới sẽ giúp chúng tôi giảm thiểu rủi ro bị trừng phạt, tấn công mạng vào cơ sở hạ tầng và loại bỏ nguy cơ độc quyền thị trường”, Oleg Ogienko, Giám đốc công ty khai thác BitRiver, đồng tình với Gostev. 

Đây là tín hiệu đáng mừng của các công ty tiền mã hóa ở Nga khi chính quyền Putin đã liên tục siết chặt hoạt động giao dịch crypto trong nhiều năm. Đầu năm ngoái, Bank of Russia đề xuất lệnh cấm hoàn toàn đối với thanh toán bằng tiền mã hóa. 

Một tháng sau, Bộ Tài chính Nga đã đệ trình đề xuất về các quy định đối với Bitcoin. Sau đó, Tổng thống Vladimir Putin đã ký luật cấm sử dụng tài sản mã hóa trong thanh toán. Cùng năm, các quan chức cũng đề nghị cấm đào coin nhưng chưa thực hiện do vấp phải nhiều tranh cãi.

Tin tức chính phủ thay đổi quan điểm với các sàn crypto được đưa ra trong bối cảnh phương Tây tăng cường biện pháp trừng phạt tài chính với Nga sau cuộc xâm lược Ukraine. Do đó, đây có thể là bước ngoặt mới trong quan hệ của chính phủ với tiền mã hóa nhằm tránh các lệnh trừng phạt từ Mỹ và châu Âu.

coin98
Tổng thống Vladimir Putin kêu gọi thiết lập mạng lưới thanh toán blockchain tại hội thảo AI Journey Conference ở Moscow. Nguồn: Kremlin.

Trên thực tế, Nga từ lâu đã nhận ra vai trò của tiền mã hóa trong tình hình bị quốc tế cô lập những năm qua. Nhưng thay vì dựa vào các nền tảng có sẵn, chính quyền mong muốn xây dựng sàn giao dịch và đồng tiền của riêng mình để dễ dàng kiểm soát. Tháng 1, Nga và Iran bắt đầu hợp tác tạo ra stablecoin được hỗ trợ bằng vàng, sử dụng trong thương mại quốc tế. 

Tháng 4, ngân hàng trung ương Nga xây dựng dự luật cho phép áp dụng tài sản mã hóa trong thanh toán xuyên biên giới. Một mặt, ngân hàng trung ương vẫn phản đối sử dụng tiền mã hóa trong nước. Mặt khác, chính phủ sẽ tạo điều kiện ứng dụng crypto cho các khoản thanh toán bên ngoài lãnh thổ đất nước.

Bên cạnh đó, Nga hiện đang xúc tiến quy trình thử nghiệm đồng rúp kỹ thuật số cho các thỏa thuận chung với Trung Quốc nhằm phá vỡ vị thế thống trị toàn cầu của USD. Từ cuối năm 2022, chính quyền Putin công bố nền tảng giao dịch tiền mã hóa quốc gia với mục tiêu đặt crypto dưới sự giám sát của nhà chức trách. Sau khi chính phủ hủy kế hoạch ra mắt nền tảng này, các sàn giao dịch tư nhân tại Nga sẽ có cơ hội mở rộng và phát triển.

Đọc thêm: Nga dự định dùng crypto trong thanh toán quốc tế.

RELEVANT SERIES