logo

Interlock

Dark
Content Language
English
VietNamese
thumbnail
thumbnail
Đây là lời khuyên của Tuna Nguyen, COO công ty fintech Nami Foundation, tại sự kiện GM Việt Nam. Trong phiên thảo luận, quan điểm của ông đã nhận được sự đồng tình từ Le Duy, đại diện nhà nghiên cứu blockchain Glassnode và Joshua Foo, Giám đốc Khu vực Đông Nam Á của công ty phân tích dữ liệu Chainalysis.

Phiên trò chuyện của 3 chuyên gia lấy nhà đầu tư cá nhân làm chủ đề trọng tâm với câu hỏi “Làm sao để nhà đầu tư cá nhân nắm bắt cơ hội trong thị trường crypto?” Đây là vấn đề luôn được quan tâm ngay cả trong thị trường truyền thống như chứng khoán. Bởi lẽ, nhà đầu tư tổ chức là những người nắm giữ nhiều tiền và có tác động lớn đến thị trường.

Xây dựng kiến thức cá nhân

Theo Tuna Nguyen, các nhà đầu tư nhỏ thường quá để ý đến biểu đồ footprint (dấu chân) của cá voi. Khi nghe nhiều người bàn luận về một token, họ cũng bắt đầu đầu tư theo. Khi ai đó nói về xu hướng thị trường, họ cũng có xu hướng tin theo dù không có bất cứ sự tìm hiểu nào. Ông khuyên nhà đầu tư không nên làm theo người khác và cần tự mình nghiên cứu (Do You Own Research).

Tuna Nguyen khuyên cộng đồng không nên quá tập trung vào cá voi.

“Crypto không phải là phương tiện kiếm tiền nhanh chóng và dễ dàng. Crypto là khoản đầu tư lâu dài”, Tuna Nguyen, COO Nami Foundation phát biểu.

Bên cạnh đó, Joshua Foo, Giám đốc Chainalysis chỉ ra tầm quan trọng của kiến thức tài chính truyền thống. Trong suốt nhiều năm theo dõi thị trường, Chainalysis luôn chú ý đến sự thay đổi trong điểm vào của các nhà đầu tư tổ chức. Trước đây, khi thị trường truyền thống tăng trưởng, giá các tài sản mã hóa thường có xu hướng lao dốc và ngược lại. 

Đến năm 2021, Foo nhận thấy nhiều tổ chức tài chính bắt đầu tham gia không gian crypto và tương quan giữa 2 thị trường dần thay đổi. Khi thị trường truyền thống suy yếu, crypto cũng đi theo chiều hướng tương tự. 

“Với tương quan hiện tại, những chuyển động trong thị trường truyền thống cũng là yếu tố quan trọng cần lưu ý bên cạnh dữ liệu on-chain”.
Joshua Foo, Chainalysis

Nói về dữ liệu on-chain, giám đốc Chainalysis nhấn mạnh người dùng cần để mắt xem thị trường crypto đang di chuyển về đâu. Foo đề cập đến bối cảnh nhiều dự án dần rời khỏi Mỹ đến các khu vực khác sau khi các cơ quan quản lý siết chặt quy định tiền mã hóa. Từ đó, các cá voi và dự án đang tập trung ở một số thị trường nhất định như châu Phi, châu Âu và Trung Đông. 

Joshua Foo, Giám đốc Chainalysis cho rằng nhà đầu tư crypto cần học hỏi kiến thức về tài chính truyền thống.

Theo đại diện Chainalysis, việc nhà đầu tư nắm bắt được các dự án đang hiện diện ở đâu và làm những gì sẽ giúp họ có được chiến lược đầu tư đúng đắn. Dù là thông tin on-chain hay off-chain, các nhà đầu tư nhỏ cần chủ động thu thập nhiều dữ liệu nhất có thể để hiểu được dự án họ đang chi tiền vào.

Đồng tình với Foo, Le Duy cho rằng cộng đồng tiền mã hóa có khả năng tiếp cận các nguồn thông tin dễ dàng hơn so với thị trường truyền thống. Theo ông, nhà đầu tư chứng khoán chỉ biết được thông tin giá và khối lượng giao dịch trong khi blockchain mang lại sự minh bạch, đồng thời người dùng có thể được hỗ trợ bởi các phân tích on-chain. 

Vì vậy, Le Duy nhận định hành vi của cá voi là yếu tố quan trọng khi đầu tư. Nắm giữ số tiền lớn, các ví cá voi có thể tác động đến giá của các đồng coin, token khi mua hoặc “xả hàng”. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định chuyển động của cá voi không phải là động lực chính trong mọi tình huống. Như Foo chỉ ra trước đó, nhà đầu tư cần có kiến thức phân tích kỹ thuật và để mắt đến các điều kiện vĩ mô như lạm phát, khủng hoảng ngân hàng…

Đầu tư đường dài

Le Duy cho hay bảo mật ví là câu chuyện không mới nhưng không bao giờ cũ trong crypto. Ngoài ra, ông khuyên cộng đồng phân bổ tài sản đầu tư hợp lý, đặc biệt là khi thị trường crypto lẫn tình hình kinh tế nói chung đều đang gặp khó khăn. 

“Đừng All In. Bạn chỉ nên đầu tư 20% số tiền của mình lúc này”.
Le Duy

Tiếp lời Le Duy, Foo lưu ý nhà đầu tư không nên “bắt chước” hành vi của cá voi hay những nhà đầu tư lớn vì giá trị tài sản của nhà đầu tư cá nhân nhỏ hơn nhiều so với các “tay to” này. Ngoài ra, ông cho rằng chạy theo trend không phải là phương pháp đầu tư bền vững. Lãnh đạo Chainalysis luôn hướng đến chiến lược đầu tư dài hạn. 

Le Duy, đại diện Glassnode.

Chia sẻ tại GM, Foo cho biết ông quyết định bước vào thị trường crypto vào năm 2020 vì tin vào tiềm năng của không gian này. Sau 3 năm, dù nhiều thứ thay đổi, Foo cảm thấy tiền mã hóa vẫn còn tương đối non trẻ. Tuy nhiên, ông tin rằng 10 năm tới, blockchain sẽ trở thành phương tiện để toàn thế giới trao đổi nhiều giá trị như định danh, token và các tài sản mã hóa khác. 

“Khi đầu tư vào một loại token, hãy nghĩ liệu bạn có đang góp phần xây dựng cơ sở hạ tầng cho tầm nhìn của token đó hay không”, Foo chia sẻ.

Đọc thêm: Vũ khí của Đông Nam Á trên đường đua tiền mã hóa.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment