Amber avatar
Interlock
Interlock News - Website chia sẻ những tin tức nóng hổi, nhanh chóng và tin cậy nhất trong lĩnh vực tài chính, công nghệ blockchain và thị trường Web3.

Nhật Bản cân nhắc miễn thuế cho các công ty nắm giữ crypto

Ngày 22/12, chính phủ Nhật Bản đã phê duyệt bản sửa đổi chế độ thuế năm 2024 nhằm giúp các công ty nắm giữ crypto dài hạn mà không bị đánh thuế. Nói cách khác, chỉ khi doanh nghiệp bán tiền mã hóa và có lời thì mới phải đóng thuế trên phần lợi nhuận đó.
Amber avatar
dinhduchuongthong29
3 min read
Published Dec 25 2023
Updated Dec 27 2023
Amber media

Hiện các doanh nghiệp tại Nhật Bản bị đánh thuế dựa trên mức chênh lệch giá trị tiền mã hóa đó giữa thời điểm mua và thời điểm công ty công bố báo cáo tài chính cuối năm.

Có thể thấy, chính sách này khiến các doanh nghiệp bị đánh thuế ngay cả khi họ chưa thực hiện hành động chốt lời hay cắt lỗ. Điều này có thể gây ra bất lợi cho các công crypto, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường tiền mã hóa biến động mạnh.

Vì vậy, chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc sửa đổi chính sách thuế này để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư, nắm giữ tiền mã hóa lâu dài và thúc đẩy sự phát triển của thị trường crypto tại đất nước này. 

Theo đề xuất sửa đổi, các công ty sẽ không phải chịu thuế trên số tiền mã hóa chưa bán ra nếu họ nắm giữ lâu dài lượng tài sản đó. Nói cách khác, chỉ khi doanh nghiệp bán tiền mã hóa và có lời thì mới phải đóng thuế trên phần lợi nhuận đó.

Tuy nhiên, chính sách thuế mới này vẫn chưa chính thức có hiệu lực. Bản sửa đổi trên vẫn cần phải được trình lên phiên họp Quốc hội thường kỳ diễn ra vào tháng 1/2024 và được Hạ viện cũng như Thượng viện thông qua.

Tin tức trên được đưa ra trong bối cảnh Cơ quan Thuế Nhật Bản công bố sửa đổi hướng dẫn thuế doanh nghiệp vào tháng 06/2023. Theo đó các nhà phát hành token ở Nhật Bản sẽ không bị đánh thuế đối với những khoản lợi nhuận chưa thực hiện (tức lãi trên giấy tờ).

Đến tháng 7/2023, tại sự kiện WebX 2023 diễn ra ở Tokyo Nhật Bản, Fumio Kishida - Thủ tướng Nhật Bản cho biết Web3 có tiềm năng cải tiến Internet truyền thống và góp phần thay đổi xã hội. Vì vậy, Chính phủ Quốc gia đang nỗ lực xây dựng môi trường pháp lý cởi mở để khuyến khích lĩnh vực Web3 phát triển.

fumio kishida
Fumio Kishida phát biểu ủng hộ Web3 tại sự kiện WebX 2023 diễn ra ở Tokyo Nhật Bản. Nguồn: The Government of Japan.

Những động thái ủng hộ crypto gần đây của Nhật Bản được giới tiền mã hóa kỳ vọng tạo ra động lực tăng trưởng cho thị trường trong thời gian tới và đưa crypto hướng tới hàng tỷ người dùng.