logo

Interlock

Dark
Content Language
English
VietNamese
thumbnail
thumbnail
Ngày 7/6, Optimism, layer 2 trên Ethereum xác nhận đã hoàn thành bản nâng cấp Bedrock. Qua đó, mạng lưới sẽ giảm thời gian thời gian xác nhận tiền gửi lẫn phí giao dịch.

Quá trình nâng cấp bắt đầu lúc 23h tối ngày 6/6 (giờ Việt Nam) và hoàn thành vào khoảng 2h sáng ngày 7/6. Theo trạng thái cập nhật của OP Labs, hầu hết chức năng cốt lõi đã quay lại trên mạng lưới.

Optimism tiết lộ bản nâng cấp Bedrock sẽ giúp blockchain đến gần hơn với mục tiêu trở thành “Superchain”, bao gồm nhiều blockchain nhỏ có thể tương tác với nhau. Mô hình nhiều mạng con đang được một số blockchain lớn áp dụng để giải quyết tình trạng quá tải lưu lượng và nâng cao khả mở rộng quy mô. Subnet của Avalanche và Supernet của Polygon là 2 ví dụ nổi bật về Superchain.

Karl Floersch, nhà sáng lập OP Labs tuyên bố đây là thay đổi lớn với mainnet Optimism. Đợt hard fork hứa hẹn sẽ giảm 40% phí gas và hạ thời gian xác nhận tiền gửi từ 10 phút xuống còn 1 phút. Ngoài ra, thời gian chuyển tiền từ Ethereum sang Optimism sẽ giảm 4 lần và chi phí chuyển dữ liệu sang Ethereum cũng giảm khoảng 20%.

Bedrock được cho là sẽ cải thiện cơ chế cung cấp bằng chứng cho OP Stack. Đây là nền tảng nguồn mở dành cho các nhà phát triển, cho phép họ xây dựng các blockchain có thể tùy chỉnh với Optimism. Qua đó, dự án có thể thu hút nhiều nhà phát triển đến xây dựng hệ sinh thái Optimism hơn.

Ngoài ra, Bedrock đã biến Optimism thành hệ sinh thái đa máy khách, nghĩa là người dùng được phép lựa chọn ít nhất 2 phần mềm máy khách để chạy mạng. Theo Floersch, Optimism là layer 2 đầu tiên chạy trên hệ sinh thái nhiều máy khách, giúp giảm nguy cơ gián đoạn mạng lưới. Nếu phát sinh lỗi trong một phần mềm máy khách, blockchain vẫn có thể tiếp tục hoạt động thông qua những phần mềm máy khách đang được người dùng khác vận hành.

Optimism là một trong những layer 2 hàng đầu xây dựng trên Ethereum. Mạng lưới sử dụng công nghệ optimistic rollups để mang giao dịch ra ngoài chuỗi xử lý rồi "đóng gói" dữ liệu trở lại mạng chính Ethereum. Dữ liệu DefiLlama cho thấy Optimism hiện có TVL khoảng 871 triệu USD trên nền tảng.

coin98
Giá OP tăng trước sự kiện nâng cấp Bedrock. Nguồn: TradingView.

Trước thềm nâng cấp Bedrock, giá token OP của Optimism bắt đầu có dấu hiệu tích cực. Trong thời gian Bedrock diễn ra, đà tăng của OP chững lại và token này duy trì quanh mốc 1.46 USD. Trong 24h qua, OP đã tăng hơn 10%.

Mức tăng này có khả năng là do sự kỳ vọng của người dùng vào nâng cấp mới hoặc ảnh hưởng từ vụ kiện giữa Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) và sàn Coinbase. Đêm 6/6, thị trường chìm trong sắc đỏ sau khi SEC đệ đơn kiện Binance vi phạm luật chứng khoán liên bang. Tuy nhiên, khi tin tức SEC nộp đơn kiện Coinbase lan truyền, thị trường bất ngờ đảo chiều tăng, cho thấy hành động của cơ quan quản lý này không còn ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. 

Đọc thêm: Crypto đảo chiều tăng ngoạn mục sau tin SEC kiện Coinbase.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment