logo

Interlock

Dark
Content Language
English
VietNamese
thumbnail
thumbnail
Quỹ đầu tư mạo hiểm Paradigm cáo buộc Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) đã "phá vỡ quy trình xây dựng luật" khi kiện sàn Binance và các dự án khác.

Trong hồ sơ ngày 29/9, Paradigm cho rằng SEC đang lợi dụng vụ kiện chống lại các công ty crypto để thay đổi luật. "SEC đang vượt ngoài thẩm quyền của họ và chúng tôi phản đối việc này", Paradigm viết.

Tháng 6, SEC đã kiện Binance liên quan đến nhiều cáo buộc vi phạm luật chứng khoán, bao gồm không đăng ký làm sàn giao dịch chứng khoán, nền tảng môi giới và trung tâm thanh toán bù trừ. Paradigm lưu ý Binance chỉ là một trong nhiều dự án tiền mã hóa bị SEC nhắm đến gần đây. 

gary gensler
Gary Gensler, Chủ tịch SEC vừa điều trần trước Quốc hội 2 lần do tranh cãi về quy định crypto. Nguồn: CNBC.

“Bản thân Chủ tịch SEC Gary Gensler đã thừa nhận trong lời khai trước Quốc hội rằng SEC thiếu thẩm quyền quản lý các thị trường thứ cấp này. Ông ấy đã nói rõ rằng các sàn giao dịch tài sản mã hóa không có khung pháp lý”, Paradigm tuyên bố.

Paradigm lo ngại SEC đang cố lấy lập trường của mình thay đổi nhận thức của công chúng về luật chứng khoán. Cơ quan này thường viện dẫn Howey Test, tiêu chuẩn xác định chứng khoán ra đời từ một vụ kiện năm 1946. 

Theo Howey Test, tài sản được coi là chứng khoán nếu thỏa mãn 3 tiêu chí: là khoản đầu tư bằng tiền hoặc tài sản liên quan; tiền được đầu tư vào một doanh nghiệp; nhà đầu tư kỳ vọng nhận được lợi nhuận thông qua công sức hoặc sự hỗ trợ của người khác.

"Có nhiều loại tài sản được quảng bá và mua bán vì tiềm năng sinh lời của chúng. Nhưng chúng vẫn không phải là chứng khoán", Paradigm lập luận.

Quỹ đầu tư chỉ ra, vàng, bạc và các tác phẩm nghệ thuật đều có thể tăng giá trị. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa là việc bán chúng sẽ được coi như hợp đồng đầu tư.

founder paradigm
Paradigm cũng từng cùng quỹ a16z nộp đơn ủng hộ Coinbase trong cuộc chiến với SEC. Nguồn: TechCrunch.

Theo Paradigm, do việc xây dựng quy định crypto có ảnh hưởng kinh tế và chính trị lớn, SEC cần được Quốc hội Mỹ cho phép nếu muốn tham gia phát triển luật. Hiện SEC chủ yếu dựa vào Howey Test và Đạo luật Chứng khoán để thi hành luật. Paradigm nhấn mạnh 2 tiêu chuẩn này đã ra đời từ 77 và 90 năm trước, vì vậy khó lòng mang đến sự minh bạch, rõ ràng cho crypto.

Trước đó, Circle, nhà phát hành stablecoin USDC cũng đã tham gia vào vụ kiện của SEC chống lại Binance. Như Interlock đưa tin, Circle cho rằng stablecoin như USDC và BUSD không thể được coi là chứng khoán vì chúng có tỷ giá ổn định với USD và người dùng không mong đợi lợi nhuận khi mua chúng. 

“SEC tuyên bố rằng Binance đã cung cấp và bán stablecoin của mình dưới dạng chứng khoán chưa đăng ký. Điều này đặt ra các vấn đề pháp lý nghiêm trọng ảnh hưởng đến tiền mã hóa nói riêng và nền kinh tế Mỹ nói chung”, Circle cho biết trong hồ sơ nộp lên tòa án.

Giám đốc Pháp lý Heath Tarbert của Circle là người đại diện nộp hồ sơ lên tòa án. Trước khi gia nhập Circle, Tarbert là cựu Chủ tịch Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC). Các lập luận của Circle cũng như Paradigm sẽ được tòa án cân nhắc trong quá trình xử lý vụ kiện giữa Binance và SEC.

Đọc thêm: Nhà sáng lập Three Arrows Capital bị bắt

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment