SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Interlock
Save
Copy link

Richard Teng: “Binance sẽ giống công ty truyền thống”

Trong vài tuần tới, Richard Teng, CEO mới của Binance sẽ tái tạo lại văn hóa doanh nghiệp tại sàn giao dịch. Đồng thời, ông phải tìm cách duy trì tính cạnh tranh của Binance sau khi nộp phạt cho Bộ Tư pháp Mỹ.
Avatar
uyntran.web3
Published Nov 28 2023
Updated Nov 28 2023
4 min read
thumbnail

"Binance hiện 6 năm tuổi, là công ty tương đối trẻ xét theo bất kỳ tiêu chuẩn nào. So sánh với con người thì là một đứa trẻ đến tuổi đi học”, Teng chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với Fortune.

Teng nói thêm Binance đang ở giai đoạn phát triển, chuyển hướng từ startup công nghệ thành công ty tài chính thông thường. Ông thừa nhận Binance đã có một số sai lầm trong giai đoạn siêu tăng trưởng. Chỉ sau 6 tháng hoạt động, nền tảng đã vươn lên thành sàn giao dịch crypto lớn nhất thế giới.

Bước qua sai lầm

Những sai sót đó đã khiến công ty và CZ phải nhận tội vi phạm luật chống rửa tiền và lệnh trừng phạt. Trong khi Binance chấp nhận nộp phạt 4.3 tỷ USD, nhà sáng lập CZ sẽ đối mặt với phiên xét xử hình sự vào tháng 2/2024 tới. Dù vậy, Teng nhấn mạnh các cáo buộc được đưa ra trong thỏa thuận dàn xếp không bao gồm chiếm đoạt tiền của khách hàng. Nền tảng cũng thường xuyên cập nhật báo cáo quỹ dự trữ trong năm qua để đảm bảo tài sản của người dùng an toàn.

Tôi có tự tin vào bản thân và nhận được sự tín nhiệm từ CZ, đội ngũ lãnh đạo và các nhân viên Binance. Và sự tự tin đó rất quan trọng. Điều đó sẽ chịu trách nhiệm cho 150 triệu người dùng và sinh kế của 1,000 nhân viên chúng tôi.
Tôi có tự tin vào bản thân và nhận được sự tín nhiệm từ CZ, đội ngũ lãnh đạo và các nhân viên Binance. Và sự tự tin đó rất quan trọng. Điều đó sẽ chịu trách nhiệm cho 150 triệu người dùng và sinh kế của 1,000 nhân viên chúng tôi.
Richard Teng, CEO Binance

Teng cho biết ông đã làm việc bên cạnh CZ từ năm 2021 và học được nhiều từ nhà sáng lập sàn giao dịch. 

Về phần mình, ông nhấn mạnh ngành công nghiệp crypto đang thu hút sự quan tâm khổng lồ từ các công ty truyền thống như BlackRock và Fidelity. Ông có thế mạnh từ kinh nghiệm cố vấn cho ngân hàng trung ương Singapore và hỗ trợ phát triển trung tâm tài chính mới ở Abu Dhabi. Theo Teng, mục tiêu chính của ông sẽ là giúp ngành crypto áp dụng các khung quy định toàn cầu hài hòa giống như ngành ngân hàng đã đạt được từ lâu.

blackrock bitcoin etf
BlackRock, Fidelity và nhiều công ty khác đã đăng ký quỹ spot Bitcoin ETF trong năm nay. Nguồn: Forbes.

Như vậy, trước mắt các nhà quản lý cần quyết định tài sản mã hóa nên được phân loại là hàng hóa, chứng khoán hay bất kỳ loại tài sản nào khác. Teng tin rằng Binance và toàn ngành crypto sẽ hưởng lợi từ chuyên môn pháp lý đặc biệt của ông.

“Tôi không nghĩ bạn có thể quản lý ngành hiệu quả nếu bạn không hiểu ngành đó. Giống như chủ ngân hàng hay cơ quan quản lý ngân hàng không có tài khoản ngân hàng vậy”, ông giải thích.

Tiến gần đến truyền thống

Teng tiết lộ Binance sẽ áp dụng cấu trúc công ty thông thường dưới sự lãnh đạo của ông. Công ty sẽ thành lập ban giám đốc, xác định địa chỉ trụ sở và cung cấp báo cáo tài chính minh bạch. Với cấu trúc công ty mới, Teng tin rằng đáp ứng thông tin tài chính với cơ quan quản lý là điều tất yếu. Tuy nhiên, ông từ chối hé lộ thời gian lập hội đồng quản trị và công khai báo cáo tài chính.

Trong khi đó, tân CEO sẽ đối mặt với áp lực từ dòng tiền lớn rút khỏi Binance. Trong vòng 24h sau tin CZ từ bỏ ghế CEO, khoảng 1 tỷ USD đã chảy khỏi sàn. Theo thống kê của CCData, Binance vào tháng trước kiểm soát 32% giao dịch crypto và 50% giao dịch phái sinh, giảm từ mức 55% và 62% hồi tháng 1.

Tuy nhiên, Teng không lo lắng vì ông có thể dự đoán được tình huống này khi Binance trở thành sàn giao dịch đầu tiên bên ngoài nước Mỹ áp đặt các yêu cầu bắt buộc với khách hàng. Ngoài ra, công ty có nguồn lực để duy trì cạnh tranh ngay cả khi chịu ràng buộc pháp lý mới và chuẩn bị trả một trong những khoản tiền phạt lớn nhất trong lịch sử Mỹ.

Teng tin tưởng nỗ lực chuyển đổi của Binance sẽ được đền đáp trong dài hạn. "Chúng tôi đã có lợi thế từ lúc bắt đầu. Cơ cấu vốn của chúng tôi không nợ, mô hình chi phí, doanh thu và lợi nhuận của chúng tôi vẫn lành mạnh", ông nói với Fortune.

Đọc thêm: SEC tiếp tục tìm bằng chứng Binance US lừa đảo

RELEVANT SERIES