logo

Interlock

Dark
Content Language
English
VietNamese
thumbnail
thumbnail
Một quan chức cấp cao của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) tuyên bố các công ty kiểm toán có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý khi đánh giá tài chính của các công ty tiền mã hóa.

Theo The Block, Paul Munter, Kế toán trưởng SEC đã nhắc lại những cú sập và tình trạng khủng hoảng thanh toán của nhiều dự án tiền mã hóa trong năm qua. Vì vậy, ông nhận định đơn vị kiểm toán đã trở thành mối quan tâm mới của các dự án, đặc biệt là ở các sàn giao dịch, để xây dựng niềm tin với người dùng.

https://file.coin98.com/images/paul-munter1-dmAbzGi4UzoMufDx.png
Một số nền tảng giao dịch tài sản mã hóa đã quảng bá việc họ sử dụng những bên thứ 3 đánh giá các bộ phận nhất định trong hoạt động kinh doanh
Paul Munter, Kế toán trưởng SEC

Munter cho rằng các công ty kiểm toán có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý đối với các tuyên bố dành cho khách hàng. Theo luật chống gian lận, nhà kiểm toán không được làm khách hàng hiểu sai về mức độ đánh giá tài chính hoặc “phạm vi công việc” công ty kế toán thực hiện.

Ngoài ra, ông cảnh báo bất kỳ ai cố ý hoặc vô ý hỗ trợ người khác vi phạm điều khoản Đạo luật Chứng khoán hoặc Đạo luật Giao dịch sẽ bị coi là vi phạm điều khoản đó. 

Đáp lại, Ủy viên SEC Hester Peirce đồng tình rằng các nền tảng crypto và công ty kế toán cần làm rõ Proof-of-Reserves (bằng chứng quỹ dự trữ) là gì và những hạn chế của báo cáo kiểm toán này. Tuy nhiên, bà chỉ trích đề xuất của Munter đang hạn chế những nỗ lực minh bạch hóa thị trường tiền điện tử.

Tuyên bố của Munter được đưa ra sau loạt ồn ào liên quan đến các công ty kiểm toán, nổi cộm là Mazars. Tháng 11/2022, Mazars đã hợp tác với Binance cung cấp thông tin cho quỹ dự trữ của sàn giao dịch. Một số sàn khác như KuCoin và Crypto.com sau đó cũng nối gót Binance bắt tay với Mazars.

Tháng 12/2022, một số chuyên gia tài chính nhận định báo cáo dự trữ của Binance tiềm ẩn các lỗ hổng nghiêm trọng. Mazars bị cho là đã thiếu dữ liệu về chất lượng kiểm soát nội bộ và cách Binance thanh lý tài sản để trang trải các khoản vay ký quỹ. Ngay sau đó, công ty này đã dừng hoàn toàn các dịch vụ crypto.

Trong đơn kiện Binance của SEC hồi tháng 6, Binance US bị cáo buộc không có đủ tài sản dự trữ để thanh toán cho toàn bộ khách hàng. Báo cáo cho thấy Binance đã chuyển tiền qua lại cho Binance US, bất chấp tuyên bố rằng Binance US hoạt động độc lập với sàn giao dịch toàn cầu.

Sau khi Mazars rút dịch vụ crypto, một số công ty kiểm toán khác như Armanino cũng đã ngừng hợp tác với OKX và Gate.io. Armanino là công ty kiểm toán của FTX từ năm 2020. Một số khách hàng của Armanino đã tạo sức ép lên công ty do lo ngại danh tiếng của họ sẽ bị ảnh hưởng.

Sau những bê bối của FTX và Terra, các dự án crypto vốn đã gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm đối tác kiểm toán. Vì vậy, lời cảnh báo của Munter có thể sẽ càng làm các bên kiểm toán ngại tiếp xúc với công ty tiền mã hóa hơn.

Đọc thêm: Chủ tịch SEC: “Ngành crypto vẫn còn quá tập trung”

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment