logo

Interlock

Dark
Content Language
English
VietNamese
thumbnail
thumbnail
Ngày 28/8, Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) đã buộc tội một studio podcast ở Los Angeles do "cung cấp chứng khoán chưa đăng ký". Đây là hành động pháp lý đầu tiên của SEC liên quan đến NFT.

Công ty được đồng sáng lập bởi Tom Bilyeu, người dẫn chương trình cùng tên trên YouTube. Kênh YouTube của Bilyeu có hơn 3.7 triệu người đăng ký với khách mời gồm những người nổi tiếng như nam diễn viên Matthew McConaughey.

SEC cho biết, từ tháng 10-12/2021, Impact Theory đã giới thiệu loạt NFT Founder's Keys với 3 phân loại "Legendary", "Heroic" và "Relentless". Thông qua các NFT trên, Impact Theory đã huy động khoảng 30 triệu USD từ hàng trăm nhà đầu tư.

Theo SEC, Impact Theory khuyến khích các nhà đầu tư coi việc mua NFT Founder’s Key như khoản đầu tư vào hoạt động kinh doanh của công ty. Đồng thời, công ty tuyên bố rằng các nhà đầu tư sẽ thu lợi nhuận từ NFT nếu Impact Theory hoạt động thành công.

tom bilyeu
Tom Bilyeu, đồng sáng lập Impact Theory. Nguồn: Forbes.

"NFT được cung cấp và bán cho các nhà đầu tư là hợp đồng đầu tư và do đó là chứng khoán”, SEC kết luận.

Bộ sưu tập NFT Founder’s Key của Impact Theory được phát hành trên OpenSea vào cuối năm 2021. Tính đến nay, bộ NFT đã tạo ra khối lượng giao dịch khoảng 5.4 triệu USD. Ngày 28/8, NFT này có giá sàn là 0.039 Ethereum, tương đương khoảng 64 USD.

SEC cho biết, dù Impact Theory không thừa nhận hay phủ nhận những cáo buộc của cơ quan, dự án đã đồng ý trả 6.1 triệu USD tiền phạt. Ngoài ra, Impact Theory sẽ phá hủy các NFT Founders Keys trong “quyền sở hữu hoặc quyền kiểm soát” của mình.

nft founders key
NFT trong bộ sưu tập Founder's Key. Nguồn: OpenSea.

Ủy viên đảng Cộng hòa Hester Peirce và Mark Uyeda đã chỉ trích hành động của SEC. Họ cho rằng SEC cần giải quyết những vấn đề lớn hơn thay vì khơi mào thêm một vụ kiện chống lại NFT.

Bên cạnh đó, Peirce và Uyeda cho rằng Howey Test - tiêu chí xác định chứng khoán của SEC - vẫn còn lỗ hổng. Từ năm 1946, chính quyền Mỹ đã sử dụng Howey Test để xem xét liệu các giao dịch có phải là hợp đồng đầu tư và tuân theo luật chứng khoán hay không.

Peirce và Uyeda lập luận rằng một số tuyên bố của công ty được trích dẫn trong lệnh mua NFT không phải là những lời hứa cấu thành hợp đồng đầu tư. "Chúng ta không kiện những người bán đồng hồ, tranh hay vật sưu tầm chỉ vì họ có những lời hứa hẹn mơ hồ về thương hiệu đó", Peirce và Uyeda cho hay.

Tháng 3, Bloomberg từng đưa tin SEC đang điều tra xem NFT có đang được sử dụng để huy động vốn như chứng khoán truyền thống hay không. Trong vài tháng qua, luật sư của SEC đã gửi trát đòi hầu tòa yêu cầu thông tin về một số NFT và token.

Đọc thêm: CafeinDaily: OnlyFans xâm chiếm Friend.tech; Lào cắt điện máy đào coin; Velodrome ra mắt DEX trên Base

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment